Thế giới ngày qua

* Colombia: Thúc đẩy quan hệ với Cuba * Philippines: Cam kết thành lập khu tự trị Hồi giáo * Indonesia: Đẩy mạnh chống tham nhũng * Thổ Nhĩ Kỳ: Kéo dài tình trạng khẩn cấp

Thế giới ngày qua - Ảnh 1

Colombia: Thúc đẩy quan hệ với Cuba

Trong chuyến thăm Cuba hai ngày, bắt đầu từ ngày 17-7, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã có cuộc gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro và tham dự diễn đàn thương mại song phương. Tổng thống Santos tuyên bố, Bogota mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với La Habana.

Ngoài mục đích mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Cuba, trong chuyến thăm La Habana lần này, Tổng thống Colombia bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cuba về những đóng góp to lớn đối với tiến trình hòa bình của đất nước Colombia.

Philippines: Cam kết thành lập khu tự trị Hồi giáo

Ngày 17-7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật mới về thiết lập quyền tự trị ở đảo miền nam Min-đa-nao. Cùng ngày, dự luật mang tên Luật cơ bản Bangsamoro được các quan chức chính phủ và Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất Philippines, cùng soạn thảo và đệ trình lên chính phủ. Theo dự luật, khu vực có đông tín đồ Hồi giáo ở Mindanao sẽ trở thành khu tự trị. Tổng thống Duterte khẳng định đây sẽ là bước ngoặt để chấm dứt hàng chục năm thù địch đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân Philippines.

Cùng ngày, Tổng thống Duterte đề nghị Quốc hội Philippines gia hạn lệnh thiết quân luật ở Mindanao đến ngày 31-12 tới, sau khi lệnh thiết quân luật có thời hạn hai tháng kết thúc mà cuộc chiến nhằm giải phóng thành phố Marawi từ tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chưa đạt kết quả. Ông Duterte cho rằng cần gia hạn thiết quân luật để giúp các lực lượng an ninh quét sạch quân khủng bố khỏi khu vực này.

Indonesia: Đẩy mạnh chống tham nhũng

Ngày 17-7, Chủ nhiệm Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Indonesia (KPK) Agus Rahardjo cho biết, Chủ tịch Hạ viện Setya Novanto là nghi phạm trong một vụ tham nhũng liên quan tới thẻ căn cước điện tử (e-ID) gây thất thoát 2.300 tỷ rupiah (khoảng 172,8 triệu USD) của nhà nước. Hiện ông Novanto cũng nắm giữ cương vị Chủ tịch của đảng Golkar. Trước đó, hai quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ và hai nghị sĩ bị tuyên bố là nghi phạm trong vụ việc nêu trên.Indonesia đang nỗ lực chống nạn tham nhũng tràn lan, vốn là một trong những trở ngại trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự phát triển của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ: Kéo dài tình trạng khẩn cấp

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vừa chấp thuận việc gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm ba tháng theo đề xuất của Chính phủ. Đây là lần thứ tư lệnh tình trạng khẩn cấp được gia hạn, sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016.

Trong một năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch trấn áp các đối tượng liên quan vụ đảo chính, bắt giữ hơn 50 nghìn người và sa thải khoảng 150 nghìn người. Trong khi đó, phe đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) cho rằng, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ đe dọa quyền lợi và sự tự do của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.