Thế giới ngày qua

* Y-ê-men: Phản đối kế hoạch hòa bình của LHQ * Nam Phi: Tổng thống vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm * Áp-ga-ni-xtan: Ta-li-ban tiến công lãnh sự quán Đức * Ấn Độ: Cháy xưởng may, 15 người chết

Y-ê-men: Phản đối kế hoạch hòa bình của LHQ

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Y-ê-men M.Ha-đi đã từ chối gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Y-ê-men E.A-mát để phản đối kế hoạch hòa bình mới nhất do quan chức LHQ này đề xuất. Nhà lãnh đạo Y-ê-men không nhất trí với đề xuất ông Ha-đi phải từ bỏ quyền lực để đổi lấy việc lực lượng Hu-thi rút khỏi các thành phố chủ chốt của quốc gia Trung Đông này, đồng thời giao nộp các vũ khí hạng nặng cho bên thứ ba. Ông Ha-đi cáo buộc Đặc phái viên LHQ đang "thiên vị" lực lượng Hu-thi.

Nam Phi: Tổng thống vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Tổng thống Nam Phi G.Du-ma đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này với tỷ lệ phiếu 214/126. Ông đã vượt qua sáu cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ năm 2010, do các nghị sĩ của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền chiếm đa số tại Quốc hội nước này đề xuất. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã buộc ông Du-ma phải trả lại Nhà nước hơn 500 nghìn USD do sử dụng công quỹ vào việc riêng và Tòa án Tối cao Nam Phi nghi ngờ về sự thông đồng giữa cơ quan hành pháp, Tổng thống Du-ma và một số bộ trưởng, với một gia tộc gốc Ấn Độ. Nhiều thành viên ANC kêu gọi Tổng thống Du-ma từ chức, nhưng ông đã bác bỏ và khẳng định không vi phạm pháp luật Nam Phi.

Áp-ga-ni-xtan: Ta-li-ban tiến công lãnh sự quán Đức

Cảnh sát Áp-ga-ni-xtan cho biết, phiến quân Ta-li-ban đã tiến hành vụ tiến công bằng bom xe nhằm vào lãnh sự quán Đức tại TP Ma-gia Sa-ríp ở miền bắc Áp-ga-ni-xtan, khiến ít nhất hai người thiệt mạng và 32 người bị thương. Áp-ga-ni-xtan đã ngay lập tức điều động lực lượng đặc nhiệm phong tỏa khu vực, đưa máy bay lên thẳng và xe cứu thương tới hiện trường. Ta-li-ban nhận thực hiện cuộc tiến công và tuyên bố 10 người chết. Nhóm này cũng cho biết tiến hành vụ đánh bom nhằm trả đũa vụ Mỹ không kích tỉnh Cun-đu hồi đầu tháng.

Ấn Độ: Cháy xưởng may, 15 người chết

Ít nhất 15 người chết và nhiều người bị thương khi một đám cháy lớn xảy ra tại một xưởng may ở khu vực Xa-hi-ba-bát thuộc bang U-ta Pra-đét, gần thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ ngày 11-11. Tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn có nhiều công nhân đang làm việc. 15 thi thể đã được đưa khỏi xưởng. Những người bị thương đã được nhập viện, trong đó phần lớn bị bỏng nặng. Điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân cháy là do chập điện.