Thế giới mỗi năm có 1,4 triệu trẻ em tử vong do viêm phổi và tiêu chảy

Ngày 11-11, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) công bố báo cáo “Một là quá nhiều: Chấm dứt tử vong ở trẻ em do viêm phổi và tiêu chảy”, trong đó viêm phổi và tiêu chảy gây tử vong cho 1,4 triệu trẻ em/năm, phần lớn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Viêm phổi là bệnh truyền nhiễm gây tử vong nhiều nhất cho trẻ dưới 5 tuổi, cướp đi tính mạng của gần 1 triệu trẻ em trong năm 2015 - tức là cứ khoảng 35 giây lại có một trẻ tử vong, nhiều hơn con số tử vong do các bệnh sốt rét, lao, sởi và AIDS cộng lại. Khoảng một nửa số trẻ em tử vong do viêm phổi có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí.

Ảnh minh họa từ internet

Giống như viêm phổi, tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến lượng mưa ít do biến đổi khí hậu gây ra. Lượng nước sạch giảm làm cho trẻ em có nguy cơ cao hơn bị các bệnh tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về thể chất và nhận thức.

Từ năm 2000 đến nay, thế giới có gần 34 triệu trẻ em tử vong vì viêm phổi và tiêu chảy. Trong khi hai bệnh này có thể ngăn ngừa được bằng các biện pháp đơn giản, hiệu quả cao, chi phí thấp như: nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, tiêm chủng, chăm sóc y tế ban đầu và giảm ô nhiễm không khí. Theo ước tính, nếu không có sự đầu tư nhiều hơn vào các biện pháp phòng ngừa và điều trị cơ bản, đến năm 2030, sẽ có thêm 24 triệu trẻ em tử vong vì viêm phổi và tiêu chảy.

Bà Fatoumata Ndiaye, Phó Giám đốc Điều hành UNCIEF nhấn mạnh: “Chúng ta thấy rõ là ô nhiễm không khí liên quan đến biến đổi khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, gây ra các bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp khác. Hai tỷ trẻ em đang sống ở các khu vực ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn quốc tế, gây bệnh tật và tử vong cho nhiều người. Các nhà lãnh đạo thế giới tại COP22 hãy cứu sống trẻ em thông qua cam kết hành động nhằm giảm ô nhiễm không khí liên quan đến biến đổi khí hậu, đầu tư vào việc phòng ngừa và chăm sóc y tế”.

UNICEF cũng khuyến nghị tăng ngân sách chăm sóc y tế cho trẻ em nói chung và cho nhóm trẻ đặc biệt có nguy cơ bị viêm phổi và tiêu chảy, đó là những trẻ nhỏ nhất và những trẻ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Bởi gần 80% tử vong ở trẻ nhỏ xảy ra trong 2 năm đầu đời liên quan đến viêm phổi và 70% liên quan đến tiêu chảy; tại các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình có tới 62% trẻ dưới 5 tuổi của thế giới, hơn 90% số ca tử vong trẻ em do viêm phổi và tiêu chảy toàn cầu.

Trẻ bị tiêu chảy mùa đông có cần truyền dịch?

Miền Bắc đang vào mùa tiêu chảy cấp do rotavirus, hay còn gọi là tiêu chảy mùa đông. Xin hỏi bác sĩ, khi trẻ bị tiêu chảy mùa đông thì có nhất thiết phải truyền dịch để tránh mất nước?

Khánh Thu