Thế giới lo lắng khi Israel thề sẽ tấn công trả đũa Iran

Người Israel, Iran và thế giới nói chung đang chờ đợi trong lo lắng khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang cân nhắc việc tấn công trả đũa Iran. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế, tránh xung đột tiếp tục leo thang ở Trung Đông.

Một nguồn tin chính phủ cho biết ông Netanyahu hôm thứ Hai đã triệu tập nội các chiến tranh của mình lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công chưa từng có vào cuối tuần vừa rồi của Iran.

 Một phương tiện quân sự ở gần biên giới Israel-Gaza vào ngày 15 tháng 4 năm 2024. Ảnh: Reuters

Một phương tiện quân sự ở gần biên giới Israel-Gaza vào ngày 15 tháng 4 năm 2024. Ảnh: Reuters

Tham mưu trưởng quân đội Israel, Herzi Halevi, cho biết nước này sẽ đáp trả, song không cung cấp thông tin chi tiết. Ông nói tại căn cứ không quân Nevatim ở phía nam Israel, nơi đã hứng chịu một số thiệt hại trong cuộc tấn công đêm thứ Bảy: “Việc phóng rất nhiều tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel sẽ phải bị đáp trả”.

Israel vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ, nhưng chính quyền đã dỡ bỏ một số biện pháp khẩn cấp, bao gồm lệnh cấm đối với một số hoạt động của trường học và hạn chế tụ tập đông người.

Iran đã tiến hành cuộc tấn công để trả đũa những gì họ nói là cuộc không kích ngày 1/4 của Israel vào khu sứ quán của họ ở Syria và tuyến bố rằng họ không tìm cách leo thang thêm xung đột.

Mặc dù cuộc tấn công không gây tử vong và thiệt hại lớn, nhưng nó làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến toàn diện giữa hai quốc gia thù địch “truyền kiếp” ở Trung Đông này và làm dấy lên lo ngại rằng bạo lực bắt nguồn từ cuộc chiến ở Gaza đang lan rộng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần qua đã nói với ông Netanyahu rằng Mỹ, nước đã giúp Israel đánh chặn cuộc không kích vừa rồi của Iran, sẽ không tham gia vào cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Josep Borrell, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Liên minh châu Âu, nói với đài phát thanh Tây Ban Nha Onda Cero: “Chúng ta đang ở bờ vực và chúng ta phải tránh xa nó. Chúng ta phải đạp phanh và cài số lùi".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Chính quyền Mỹ và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi kiềm chế.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, hôm thứ Hai nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh với Iran. Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc xung đột trong khu vực”, đồng thời cho biết thêm rằng Israel sẽ tự quyết định “liệu họ có phản ứng hay không và phản ứng như thế nào”.

Nga cũng kêu gọi các bên kiềm chế. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Việc leo thang hơn nữa không có lợi cho bên nào”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết nhóm G7 đang nghiên cứu một gói các biện pháp phối hợp chống lại Iran. Ông nói trước Quốc hội Anh: “Tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7 đồng nghiệp của mình, chúng tôi thống nhất lên án vụ tấn công này”.

Cuộc tấn công của Iran đã khiến ít nhất một chục hãng hàng không hủy hoặc định tuyến lại các chuyến bay. Cơ quan quản lý hàng không châu Âu tái khẳng định lời khuyên rằng các hãng hàng không nên thận trọng trong không phận của Israel và Iran.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết Tehran đã thông báo với Mỹ rằng cuộc tấn công vào Israel sẽ có giới hạn và nhằm mục đích tự vệ, đồng thời các nước láng giềng trong khu vực đã được thông báo trước 72 giờ, dù Mỹ đã phủ nhận điều này.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNN, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/the-gioi-lo-lang-khi-israel-the-se-tan-cong-tra-dua-iran-post291901.html