Thế giới lên án vụ thử hạt nhân cực mạnh của Triều Tiên

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ vụ thử nghiệm hạt nhân cực mạnh của Triều Tiên vào ngày 9.9 tại khu vực gần biên giới Trung Quốc. Vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất và mạnh nhất của Triều Tiên đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng hạt nhân ngày càng được cải thiện của quốc gia bí ẩn nhất thế giới.

Vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào ngày 9.9 có sức công phá lên đến 10 kiloton, mạnh gấp đôi vụ thử nghiệm trong tháng 1.2016 và gần bằng với quả bom nguyên tử có đương lượng nổ 15 kiloton do Mỹ thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào năm 1945. Vụ thử nghiệm của Triều Tiên đã dấy lên những lo ngại về khả năng hạt nhân của quốc gia này và nguy cơ xảy ra một cuộc chiến hạt nhân trong tương lai.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã lên án hành động “liều lĩnh và cuồng tín” của Bình Nhưỡng. Nữ tổng thống cho rằng sự manh động của Triều Tiên có thể khiến quốc gia này “tự đi vào con đường hủy diệt” và thậm chí là ảnh hưởng đến toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố cần nhiều biện pháp trừng phạt hơn với Bình Nhưỡng.

Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt những hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trên bán đảo và khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng và nói rằng ông đồng ý với các đồng minh châu Á là cần bổ sung nhiều biện pháp trừng phạt để ngăn cản Triều Tiên tiến hành những vụ thử nghiệm hạt nhân tương tự.

Singapore cũng bày tỏ sự quan ngại của mình. Bộ Ngoại giao Singapore nói rằng hành động của Bình Nhưỡng đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành các cuộc họp khẩn cấp sau động thái của Triều Tiên để đánh giá và thảo luận về những giải pháp ngăn chặn.

Trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cho biết vào ngày 9.9 rằng vụ thử nghiệm hạt nhân đã “thành công” và Triều Tiên hiện có thể sản xuất đầu đạn hạt nhân tiêu chuẩn để gắn vào các tên lửa đạn đạo. Trung tâm này cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên đủ khả năng sản xuất hàng loạt tên lửa hạt nhân để chống lại kẻ thù.

Các chuyên gia vũ khí cho rằng khả năng hạt nhân ngày càng cải thiện của Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho thế giới.

Trong nhiều năm qua, những biện pháp trừng phạt và các cuộc đàm phán giữa các bên đã thất bại trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Thay vì đồng thuận với những kêu gọi từ Washington hay Seoul về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, Triều Tiên đã phóng 22 tên lửa đạn đạo và tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân trong năm 2016.

Hàn Giang