Thế giới hỗ trợ Phi-li-pin và Việt Nam khắc phục hậu quả bão Haiyan

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 11 đang diễn ra tại Niu Đê-li (Ấn Độ), các nước thành viên ASEM đã bày tỏ cảm thông sâu sắc, đoàn kết và ủng hộ nhân dân Phi-li-pin và Việt Nam trước những thiệt hại to lớn về người và của do siêu bão Haiyan vừa gây ra.

Với tinh thần đoàn kết ASEAN, Trưởng đoàn các nước ASEAN kêu gọi các thành viên ASEM thể hiện tình đoàn kết bằng những hành động cụ thể nhằm hỗ trợ chính phủ và nhân dân Phi-li-pin và Việt Nam vượt qua thời khắc khó khăn. Tại hội nghị, nhiều nước thành viên ASEM đã công bố các khoản viện trợ Phi-li-pin và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khi có các yêu cầu cụ thể. Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc của Chính phủ và người dân Việt Nam đối với sự quan tâm và chia sẻ của các thành viên ASEM, đồng thời thông báo quyết định hỗ trợ của Việt Nam dành cho nhân dân Phi-li-pin.

* Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin, hiện có khoảng 100 người Việt Nam sinh sống tại khu vực Tác-lô-ban, tỉnh Lây-tê của Phi-li-pin, nơi chịu hậu quả nặng nề của bão Haiyan. Đại sứ quán đã liên lạc được những công dân Việt Nam hiện mắc kẹt tại Tác-lô-ban và cũng đã liên hệ khẩn cấp với các lực lượng quân đội Phi-li-pin đề nghị để cán bộ Đại sứ quán trực tiếp tới hiện trường thăm hỏi và phát hàng cứu trợ công dân Việt Nam. Quân đội Phi-li-pin cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác cứu trợ của Đại sứ quán Việt Nam. Hiện Đại sứ quán đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết và cử hai cán bộ tới Tác-lô-ban trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, hệ thống thông tin liên lạc của Phi-li-pin chưa được thông suốt, các sân bay hầu như bị tàn phá nặng nề, số hàng cứu trợ sẽ được đưa tới sân bay gần nhất Tác-lô-ban trước khi được vận chuyển bằng các phương tiện khác tới bà con.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa quyết định trích 30 nghìn USD ủng hộ nhân dân Phi-li-pin khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp trợ giúp nhân dân Phi-li-pin.

* Cộng đồng quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động viện trợ giúp chính phủ và người dân Phi-li-pin khắc phục hậu quả thiên tai. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cho biết, LHQ đã quyết định chi khẩn cấp 25 triệu USD và cử một đoàn quan chức do Phó Tổng Thư ký phụ trách hoạt động nhân đạo tới các địa phương bị thiệt hại do bão để đánh giá tình hình và tiến hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo. Các tàu hải quân và tàu tiếp tế của Mỹ đang trên đường tới Phi-li-pin. Chính phủ Anh thông báo viện trợ khẩn cấp 9,6 triệu USD và cử nhóm chuyên gia nhân đạo tới Phi-li-pin... Theo Đài Tiếng nói nước Nga, chính phủ nước này đã cử Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp V.Xte-pa-nốp dẫn đầu phái đoàn gồm các nhân viên cứu hộ khẩn cấp và bác sĩ Nga cùng bệnh viện di động Tsentropas tới TP Xê-bu của Phi-li-pin tham gia công tác cứu trợ nạn nhân bão Haiyan... Theo LHQ, khoảng 9,8 triệu người phải chịu ảnh hưởng cơn bão.

PV