Thế giới đối mặt hiểm họa khi ông Trump "lật kèo"

Ngay sau khi đắc cử Tổng thống, tỉ phú Donald Trump đang tìm mọi cách rút nước Mỹ khỏi hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Quyết định này có thể sẽ đẩy thế giới vào tình cảnh dễ bị tổn thương trước thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Thế giới đối mặt hiểm họa khi ông Trump "lật kèo" - Ảnh 1

Ý định của ông Trump khiến cả thế giới lo ngại

Còn nhớ vào tháng 12/2015, người dân thế giới hào hứng khi gần 200 quốc gia trên thế giới đồng loạt ký vào Hiệp ước toàn cầu về chống biến đồi khí hậu được thông qua tại Paris, Pháp. Hiệp ước này chính thức có hiệu lực vào ngày 4/11/2016, ít ngày trước khi có kết quả chính thức của cuộc bầu cử Mỹ.

Theo đó, các quốc gia phải bắt đầu kế hoạch cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đúng như cam kết, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định nhằm bảo vệ khí hậu và giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Thế nhưng trong chiến dịch bầu cử của mình, ông Donald Trump tuyên bố sẽ từ bỏ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định sẽ dừng tất cả quĩ hỗ trợ cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc và rút toàn bộ tiền thuế của người dân về nước.

Đây là những chương trình được Liên hiệp quốc đề xuất để giúp các nước nghèo tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch và đối phó với mực nước biển dâng cao cũng như các tác động khác của biến đổi khí hậu.

Khi ông Trump chính thức đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ, khả năng Mỹ rút khỏi hiệp ước Paris ngày càng hiển hiện. Một số nguồn tin từ đảng Cộng Hòa cho hay, vị tỉ phú người Mỹ này giữ đúng cam kết như trước đó với người dân và sẽ tìm cách rút khỏi hiệp ước về chống biến đổi khí hậu nhanh nhất có thể.

Thông tin trên khiến các quốc gia trong hiệp ước Paris hết sức lo ngại. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Washington làm vậy sẽ khiến quốc gia này bị hạ uy tín nghiêm trọng. Vì Mỹ hiện là 1 trong 3 quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới cùng với Trung Quốc và Nga nhưng lại không muốn có trách nhiệm với cộng đồng và chung tay giải quyết vấn đề mà nước Mỹ “góp phần” gây ra.

Thế giới đối mặt hiểm họa khi ông Trump "lật kèo" - Ảnh 2

Nhiều quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng biến đổi khí hậu

Cách đây 7 năm, khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton – đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua – từng lên kế hoạch huy động 100 tỉ USD hàng năm từ các nước giàu để giúp các quốc gia đang phát triển đối phó với hiện tượng ấm lên trên toàn cầu. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể bị hủy bỏ nếu ông Trump nhất quyết bảo lưu quan điểm của mình.

Nỗi lo hiển hiện trước mắt đối với Liên hiệp quốc chính là khoản hỗ trợ cam kết trị giá 3 tỷ USD của Chính quyền Tổng thống Obama dành cho quỹ “khí quyển xanh” - GCF. Tính tới nay, Mỹ mới giải ngân 500 triệu USD, khoản tiền còn lại chưa biết bao giờ mới có thể chuyển cho GCF.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 22 Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP22) tại Ma rốc, Chủ tịch Nhóm Các nước kém phát triển nhất, ông Tosi Mpan-Mpanu không giấu được lo lắng. “Việc giải ngân số tiền còn lại của gói 3 tỷ USD đang gặp nhiều khó khăn. Thế mà giờ đây chúng ta còn phải đối mặt với quan điểm không ủng hộ của Tổng thống Trump".

Một số nhà hoạt động môi trường nhận định, việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu có thể tạo ra hiệu ứng sụp đổ dây chuyền, khiến những quốc gia giàu có khác cũng thoái thác trách nhiệm, đóng góp.

“Nước Mỹ được cho là đầu tàu của các quốc gia phát triển và tiên phong trong việc huy động 100 tỷ USD hàng năm để hỗ trợ các nước khác chống lại biến đổi khí hậu. Thế nhưng giờ đây nếu như họ rút khỏi hiệp ước và khép chặt hầu bao của mình thì liệu các nước khác có sẵn lòng chi tiền hay không”, nhà hoạt động người Philippines - Lidy Nacpil nhận xét.

“Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Paris không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch huy động tài chính mà còn khiến các quốc gia đang phát triển mất lòng tin về vấn đề bảo vệ môi trường”, đại diện đoàn Nhật Bản tại COP 22 - Shigeru Ushio nêu quan điểm.

Tờ AP nhận định bầu không khí ảm đảm bao trùm lên COP 22 nhưng không vì thế khiến các nước suy giảm quyết tâm của mình. “Nếu có sự hỗ trợ của nước Mỹ, mục tiêu của chúng ta có thể đạt được nhanh hơn, giống như di chuyển bằng thang máy lên tầng. Nhưng nếu không có nước Mỹ, chúng ta vẫn có thể đi bằng thang bộ để đạt được mục tiêu của mình”, ông Mpanu Mpanu ví von nói.

Minh Quang (AP, Reuters)