Thế giới đêm qua - 25/4

Nga-Hàn khẳng định mục tiêu thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine. Cảnh sát Sri Lanka bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ chất nổ ở Colombo.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

1. Nga-Hàn khẳng định mục tiêu thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 25/4, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã có chuyến thăm xã giao Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in cho biết hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/4 sẽ có những đóng góp mang tính xây dựng cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều sẽ được coi là nền tảng cho việc nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cũng nhấn mạnh Moskva và Seoul cùng có một mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Patrushev đồng thời cam kết thông báo cho phía Hàn Quốc kết quả của hội nghị Nga-Triều càng sớm càng tốt thông qua các kênh ngoại giao

2. Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine

Ngày 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Kiev, sau khi ông Volodymyr Zelensky, một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đắc cử Tổng thống Ukraine.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại vùng Viễn Đông nước Nga, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng tôi muốn và sẵn sàng khôi phục quan hệ đầy đủ với Ukraine. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không thể đơn phương thực hiện điều đó".

Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến thắng của ông Zelensky trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cho thấy các chính sách của ông Poroshenko "hoàn toàn thất bại" và nhà lãnh đạo mới của Ukraine cần hiểu rõ điều này. Ông Putin khẳng định Moskva sẽ hợp tác với tân Tổng thống Ukraine nếu ông Zelensky thực thi một hiệp ước hòa bình quốc tế về Đông Ukraine.

3. Cảnh sát Sri Lanka bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ chất nổ ở Colombo

Cảnh sát Sri Lanka ngày 25/4 thông báo lực lượng đặc nhiệm nước này đã bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ 21 lựu đạn tự chế và một số vũ khí tại khu vực Modara, thủ đô Colombo.

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, Ruwan Gunasekara cho biết 3 đối tượng trên đã bị bắt trong chiến dịch vây bắt tội phạm của cảnh sát nước này được triển khai sau hàng loạt vụ tấn công hôm 21/4 vừa qua khiến 359 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Hiện chiến dịch này được triển khai trên cả nước nhằm bắt giữ các nghi can có liên quan đến các vụ tấn công nói trên. Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Sri Lanka đã bắt giữ hơn 75 đối tượng tình nghi liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu vừa qua.

4. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức sau hàng loạt vụ đánh bom

Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã gửi một lá đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithripala Sirisena sau khi để xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 khách sạn và 3 nhà thờ trong ngày Lễ Phục sinh 21/4, khiến ít nhất 359 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Theo ông Fernando, với cương vị người đứng đầu lực lượng quốc phòng, ông phải chịu một phần trách nhiệm khi không thể ngăn chặn loạt vụ tấn công đẫm máu này. Mặc dù vậy, ông Fernando cũng khẳng định các cơ quan an ninh Sri Lanka đã phản ứng nhanh chóng trước các thông tin về nguy cơ xảy ra tấn công trước khi các vụ đánh bom thực sự xảy ra.

Trước đó, Tổng thống Maithripala Sirisena cam kết sẽ tiến hành cơ cấu lại bộ máy an ninh quốc gia, thay thế một số lãnh đạo lực lượng an ninh và quốc phòng nước này vì thất bại trong việc ngăn chặn loạt vụ đánh bom nói trên mặc dù cơ quan an ninh đã có thông tin từ trước.

5. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

Ngày 25/4, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, nối dài danh sách ứng viên của phe Dân chủ. Cựu phó Tổng thống Mỹ cho rằng các giá trị căn bản, vị thế của nước Mỹ trên thế giới, nền dân chủ và mọi thứ làm nên cường quốc này đang bị thay đổi một cách căn bản. Vì vậy, ông quyết định ra tranh cử.

Ông Biden năm nay 76 tuổi, từng giữ vị trí Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama trong 8 năm, được cho là đã cân nhắc trong nhiều tháng qua về quyết định tranh cử. Kể cả trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về việc tranh cử, ông Biden cũng luôn dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò cử tri của phe Dân chủ.

Khảo sát của RealClearPolitics cho thấy ông Biden nhận được 29,3% ý kiến ủng hộ và theo sau là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders với 23% ý kiến ủng hộ. Tuy nhiên, vấn đề tuổi tác và chủ trương tìm kiếm những gương mặt mới của đảng Dân chủ có thể sẽ là rào cản đáng kể với nỗ lực tranh cử của chính trị gia kỳ cựu này.

Lâm Anh (t/h)