Thế giới đêm qua - 10/11

Mỹ kêu gọi châu Âu chia sẻ chi phí quân sự. Iran hối thúc cộng đồng quốc tế lên án lệnh trừng phạt của Mỹ.

1. Mỹ kêu gọi châu Âu chia sẻ chi phí quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ mong muốn một châu Âu hùng mạnh và sẵn sàng giúp đỡ đồng minh của mình, song châu Âu phải công bằng trong việc chia sẻ gánh nặng quân sự với Mỹ. Tổng thống Mỹ đã đưa ra tuyên bố trên ngày 10/11, trong chuyến thăm Pháp để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất (11/11/1918-2018).

Ông Trump tuyên bố như vậy khi được phóng viên hỏi về việc ông cảm thấy "bị xúc phạm" trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Macron về việc thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các cường quốc, trong đó có Mỹ.

2. Iran hối thúc cộng đồng quốc tế lên án lệnh trừng phạt của Mỹ

THX ngày 10/11, kênh Press TV đưa tin, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đây của Mỹ nhằm vào Tehran. Trong lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 9/11, ông Khoshroo nhấn mạnh: “Việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran là một thách thức đối với luật pháp và trật tự quốc tế.”

3. Israel, Qatar thỏa thuận lập cảng biển ở đảo Cyprus để hỗ trợ Gaza

Ngày 10/11, theo một báo cáo đăng tải trên tờ Al-Akhbar của Leban, Qatar và Israel đã thống nhất thiết lập một cảng biển tại Cộng hòa Cyprus để cung ứng cho Dải Gaza và tạo ra một tuyến vận tải đường biển giữa nước này và Gaza. Các lực lượng quốc tế sẽ chịu trách nhiệm giám sát tuyến vận tải biển này. Tuy nhiên, các hoạt động cụ thể của kế hoạch này vẫn chưa được biết.

4. Thổ Nhĩ Kỳ giao bằng chứng vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/11 cho biết, đã trao các bản ghi âm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi cho Saudi Arabia, Mỹ, Anh, Pháp và Đức. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng kêu gọi Saudi Arabia hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Trước đó, các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này có trong tay một đoạn băng ghi âm, qua đó cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn và sát hại khi ông này tới lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ.

5. Thương vong tăng mạnh trong loạt vụ đánh bom liều chết tại Somalia

41 là số người thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom liều chết tại một khách sạn ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 9/10. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông báo mới nhất ngày 10/11 của Sở Cảnh sát Mogadishu đã khẳng định con số nạn nhân trên. Quan chức cảnh sát, ông Ibrahim Mohamed, nêu rõ: "Thông tin mà chúng tôi có được từ các bệnh viện cho thấy số người chết hiện là 41 người và 106 người khác bị thương."

Lâm Anh (t/h)