Thế giới chuyển động sau cuộc điện đàm Trump-Putin

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin mở ra cánh cổng mới đặc biệt.

Nga tự tin hành động trên chiến trường

Ngày 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ.

Sau cuộc điện đàm quan trọng này, ghi nhận từ thực địa chiến trường Syria, quân đội Nga đã huy động tối đa lực lượng tối tân và tự tin tấn công vào các vùng ảnh hưởng của lực lượng quân khủng bố.

Thế giới chuyển động sau cuộc điện đàm Trump-Putin - Ảnh 1

Nga thêm tự tin sau điện đàm với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga đã phát động chiến dịch quy mô lớn chống khủng bố ở tỉnh Homs và Idlib của Syria. Đáng chú ý là trong chiến dịch này, lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov – tàu sân bay duy nhất của Nga đã tham chiến.

Tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovych neo đậu ở bờ biển Syria tham gia chiến dịch, phóng tên lửa hành trình Calibr, trong khi các hệ thống tên lửa Bastion được triển khai trên đất liền cũng đồng loạt khai hỏa.

“Vào lúc 10h30 và 11h ngày 15/11, chúng tôi bắt đầu một chiến dịch lớn, không kích dữ dội vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra ở tỉnh Idlib và Homs... Mục tiêu chính của chiến dịch là các kho đạn dược, nơi tụ tập và trung tâm huấn luyện khủng bố cũng như những nhà máy sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt” - RT dẫn lời tướng Shoigu nói trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng, những phần tử khủng bố ở Syria đã có một số nhà máy sản xuất vũ khí thực thụ chứ không phải những xưởng sản xuất nhỏ để chế lại những loại vũ khí chúng có trong tay.

“Đó là những nhà máy thực thụ với quy mô sản xuất công nghiệp, cụ thể hơn, các nhà máy ấy có đủ khả năng sản xuất những phương tiện chiến tranh gây ra sự hủy diệt hàng loạt. Đây là mục tiêu mà các lực lượng Nga nhằm đến”, ông Shoigu nói.

Tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho thấy sự nắm bắt thời thế nhanh chóng của Moscow khi tranh thủ Mỹ ở Trung Đông.

ABC News đánh giá, đợt tấn công mới này là sự mất mặt đối với chính quyền Obama và chính sách của vị Tổng thống Mỹ thứ 44 ở Syria. Song rõ ràng, nó lại thể hiện phần nào quan điểm của chính vị Tổng thống Mỹ dân cử về việc "hãy để Nga diệt khủng bố" và "Mỹ sẽ chung tay với Nga trong những nỗ lực để chống lại khủng bố ở Trung Đông".

Chưa kể, những tuyên bố hàn gắn quan hệ giữa Nga và Mỹ của ông Donald Trump thực sự đã được đề cập đến từ lâu, công khai nên Nga hoàn toàn có thể tự tin vào những gì họ đang chủ động làm ở Trung Đông.

Nga đến nay vẫn cho rằng, vì mưu đồ riêng, Mỹ đã giúp đỡ, hoặc ít nhất là làm ngơ để một bộ phận lực lượng cực đoan nhất định thoải mái hoạt động ở Syria. Lẽ dĩ nhiên, khi nhận định về tình hình ở Syria, ông Trump cũng cùng quan điểm như vậy.

Video: Tên lửa hành trình Kalibr khai hỏa từ tàu Đô đốc Grigorovich

Hiện nay, ngoài Syria, người Nga cũng có thêm sự lạc quan vào sự tái khởi động quan hệ với Mỹ ở khu vực chung lợi ích khác. Đó là Bắc Cực.

Theo phân tích của chuyên gia Mark E. Rosen trên tạp chí The National Interest, nơi có thể mang lại sự xích lại gần nhau giữa Nga và Mỹ không phải ở chiến trường khốc liệt Syria và càng khó xảy ra ở Đông Âu mà chính là nơi cả hai cũng có các lợi ích chung và đang đối mặt với thách thức từ phía Trung Quốc như tại Bắc Cực.

“Với sức mạnh của Trung Quốc – về tiền bạc, ông Trump nên mời Putin để cùng thiết lập mối quan hệ với Na Uy, Đan Mạch và Ngân hàng phát triển Bắc Cực, nhằm làm đối trọng với các quỹ đầu tư của Trung Quốc dành cho các dự án quy mô lớn”, ông Mark E. Rosen phân tích.

Đồng minh phương Tây và Ukraine run sợ

Các nguồn tin châu Âu cho biết, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Mỹ Barak Obama sẽ thảo luận gia hạn những biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt mới do nước này tiến hành không kích ở Syria tại cuộc gặp ở Berlin (Đức).

Cuộc gặp tại Berlin lần này có sự tham dự của lãnh đạo các nước Đức, Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Mỹ khi Tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố "hòa giải" với Nga.

Thế giới chuyển động sau cuộc điện đàm Trump-Putin - Ảnh 2

Châu Âu lo sợ Mỹ sẽ bỏ rơi đồng minh...

Cạnh các quan điểm cho rằng, ông Trump sẽ thay đổi quan điểm sau thời điểm ngày 20/1/2017 tới nên châu Âu mong muốn Mỹ "làm rõ ràng hơn" lập trường của mình thông qua ông Barack Obama.

Trước khi các thành viên EU mong muốn điều này, người đại diện châu Âu từng phải lên tiếng trấn an, khẳng định EU cần tăng cường quốc phòng, an ninh và hợp tác bất chấp những thay đổi trong chính quyền Mỹ.

Bà Federica Mogherini, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU nhấn mạnh: “Liên minh châu Âu có lập trường cứng rắn về việc Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp và tình hình ở Ukraine. Điều này sẽ không thay đổi bất kể khả năng thay đổi chính sách của bên nào".

Châu Âu đang phải gánh chịu một cú sốc. Chính sách của EU hiện nay chưa sẵn sàng cho một bước ngoặt mà ông Trump có thể đang chuyển giao vị trí cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sự chuyển đổi vị thế diễn ra ở ngay nước Mỹ cũng kéo theo những biến động không ngừng ở Đông Âu khiến phương Tây ngày càng gặp khó khăn. Đi sâu vào vũng lầy mà Thổ Nhĩ Kỳ đang dùng dằng với cuộc khủng hoảng di cư khiến cho châu Âu sa vào thế cô độc.

Cái vặn mình ở nước Mỹ xa xôi lại khiến cho đồng minh của họ run sợ, lo lắng còn đối thủ lâu năm Điện Kremlin ngày càng có cơ hội để chiếm "đất diễn" trên trường quốc tế.

Đông Phong