Thế giới chống xói mòn bờ biển bằng cách nào?

Xói mòn bờ biển thực chất là việc mất dần đi các lớp trầm tích. Hiện tượng này đe dọa trực tiếp tới đời sống và tính mạng người dân trong khu vực cảnh báo nguy cơ. Để khắc phục, có 3 nhóm giải pháp chính được nhiều nước áp dụng.

Xây các công trình song song với bờ biển: Các công trình này thường được làm bằng thép, ximăng, đá, gỗ, được thiết kế để bảo vệ các vùng đất và tòa nhà khỏi hiện tượng xói mòn vì biển. Đây là cách phổ biến nhất để bảo vệ bờ biển các hòn đảo. Các thiết kế rất đa dạng về hình dáng và kích thước.

Điểm hạn chế của phương pháp này là các công trình chỉ bảo vệ được phần lục địa trong một thời gian nhất định, bởi hiện tượng xói mòn vẫn tiếp tục diễn ra ở phía trước của bờ kè. Bãi biển sẽ từ từ bị thu hẹp lại rồi biến mất dần.

Thế giới chống xói mòn bờ biển bằng cách nào? - Ảnh 1

Bờ đê ở Mundesley, Norfolk, Mỹ. Ảnh: Thinglink

Xây đê dọc theo bờ biển: Mục đích của việc xây đê biển là ngăn cát bị dòng hải lưu dọc bờ cuốn đi, bảo tồn được kết cấu bờ biển hoặc ít ra cũng hạn chế được hiện tượng xói mòn dọc bờ biển bằng cách giữ lại cát.

Các đê biển thường được cấu tạo bằng đá hoặc ximăng. Việc áp dụng phương pháp này làm nảy sinh hiện tượng một bên cát lở, một bên cát bồi. Kinh nghiệm cho thấy đê biển có hiệu quả nhất khi được xây ở bờ nam và bờ bắc của bãi biển.

Thêm cát cho bãi biển: Một lượng cát lớn được bổ sung cho bãi biển, có thể được lấy từ lục địa hoặc ở ngoài khơi. Cát này được trộn với nước rồi bơm ra bãi biển thông qua các ống dẫn. Điểm hạn chế của phương pháp này là khá tốn kém.

Ngoài các giải pháp chính trên, hiện trên thế giới có vài công nghệ mới khác được ứng dụng để bảo vệ bãi biển, trong đó có phương pháp khử nước bề mặt bãi biển (beach face dewatering) - hoạt động dựa trên nguyên tắc: Khi mực nước ngầm dưới bãi biển thấp hơn so với dưới đại dương thì hiện tượng bồi đắp cát sẽ được tăng cường. Lúc đó, mỗi khi sóng đánh vào bờ, nước của các con sóng sẽ được “hấp thụ” ngay tại bờ biển khô ráo, đồng thời giữ lại cát cho bờ biển. Phương pháp này đòi hỏi phải lắp đặt một hệ thống tiêu nước đặc biệt dưới bãi biển.

Một phương pháp nữa từng được áp dụng ở bờ biển Caribean là sử dụng tảo nhân tạo. Tảo có tác dụng giảm bớt tốc độ của dòng hải lưu, cho phép giữ cát lại quanh các khóm tảo. Sau một thời gian, khóm tảo sẽ bị cát che lấp hết và lúc này, dải cát - tảo sẽ có nhiệm vụ bảo vệ bờ biển khỏi tác động của sóng.

Hiền Thảo (Theo Unessco.org)