Thế giới bắt đầu "bất lực" trước Iran

Thủ tướng Israel vừa qua cho biết, một bản báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Liên Hợp Quốc (IAEA) cho thấy sức ép quốc tế sẽ không tác động gì tới chương trình hạt nhân của Iran.

Trong một bản báo cáo mật, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết hồi tuần này rằng, Iran đã nâng cấp nhà máy làm giàu uranium của mình và tăng cường xây dựng các lò phản ứng sản xuất pluton.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong một cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Anh – ông William Hague hôm 23/5 nói rằng, “rõ ràng” là các sức ép về ngoại giao và kinh tế đã “không thể ngăn chặn Iran theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân”.

Gần đây, Israel đã nhiều lần “ra hiệu” rằng nhà nước Do Thái này sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran nếu cácnỗ lực ngoại giao thất bại trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong một bản báo cáo mới được đưa ra hôm 22/5, cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết, Iran đang tiếp tục lắp đặt các máy ly tâm IR-2m, có khả năng đẩy mạnh đáng kể năng lực làm giàu uranium tại nhà máy làm giàu Natanz.

Số lượng máy ly tâm IR-2m được lắp đặt trong nhà máy này ước chừng đến nay đã lên tới 700 cái, nhiều hơn nhiều so với con số 180 máy ly tâm được đưa ra trong báo cáo trước đó. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo mới trên, nhà máy Natanz chỉ được vận hành để làm giàu uranium ở mức 5%, còn rất xa mới đạt được mức làm giàu để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, báo cáo còn cho biết, Tehran hiện đã sở hữu 182 kg lượng dự trữ uranium làm giàu 20%, nhiều hơn 15 kg so với báo cáo trước đó của IAEA, tuy nhiên, số lượng này cũng chưa đáp ứng được nhu cầu để có thể chế tạo bom hạt nhân. Ước tính, muốn chế tạo được bom hạt nhân thì số lượng uranium làm giàu tối thiểu phải là 240 – 250 kg.

Mỹ , Israel và các quốc gia phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Iran đang ngầm sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự và đã ra sức gây sức ép để buộc nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran đã một mực bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình là sản xuất điện năng. Iran đồng thời cũng tuyên bố, quyền phát triển hạt nhân hòa bình là quyền hợp pháp của mọi quốc gia và sẽ quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân đến cùng.

Đan Khanh - (Theo AP)