Thế giới Arab, Hồi giáo chờ đợi quyết định của Mỹ về Jerusalem

Jordan đã phát động chiến dịch ngoại giao vận động khối Arab và Hồi giáo phản đối Tổng thống Mỹ Trump có thể công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Cả Liên đoàn Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đều có kế hoạch họp khẩn để tìm các biện pháp đối phó với những hệ quả sau quyết định của Tổng thống Mỹ.

Một góc thành phố Jerusalem. Ảnh: Conservative Review.

Các nguồn tin báo chí đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ngày 6/12 sẽ tuyên bố có công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không, theo đó hiện thực hóa cam kết ông đưa ra khi tranh cử năm ngoái là chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Jordan- nước đang giữ cương vị Chủ tịch Liên đoàn Arab, cảnh báo quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ gây cản trở mọi nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông. Động thái này cũng dẫn tới nguy cơ “kích động” các nước Arab và Hồi giáo cũng như các cộng đồng người Hồi giáo ở phương Tây.

Liên đoàn Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo dự kiến triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận những biện pháp đối phó.

Jordan được coi là “người canh giữ” các thánh địa Hồi giáo linh thiêng tại Jerusalem, do đó, nước này vô cùng nhạy cảm trước bất cứ sự thay đổi quy chế nào của thành phố bị Israel chiếm đóng này. Quan chức ngoại giao Jordan khẳng định, số phận của Jerusalem không thể được định đoạt bởi những quyết định đơn phương. Quy chế cuối cùng của Jerusalem phải là kết quả của tiến trình hòa bình Trung Đông.

Luật pháp quốc tế đặt thành phố Jerusalem dưới quy chế “vùng đất bị chiếm đóng” kể từ sau cuộc chiến Arab năm 1967. Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của mình trong tương lai. Trong khi đó, Israel đang kiểm soát hoàn toàn thành phố Jerusalem, bao gồm cả Đông Jerusalem - nơi có 3 thánh địa linh thiêng nhất của người .

Palestine không giấu những quan ngại sâu sắc khi các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin về việc Tổng thống Mỹ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Cũng có nguồn tin dự đoán rằng, ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp tục trì hoãn quyết định này. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo bất cứ sự thay đổi chính sách nào của Mỹ với Jerusalem cũng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới các nỗ lực đàm phàn hòa bình Trung Đông và cả các lợi ích của Palestine.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa quyết định có chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không. Con rể và cũng là cố vấn của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner hôm qua cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc tới rất nhiều yếu tố khác nhau trước khi đưa ra quyết định và sẽ công bố quyết định này vào thời điểm thích hợp.

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner nói: “Tôi cho rằng vấn đề là sự tin tưởng giữa người Israel và người Palestine. Các nhà lãnh đạo 2 bên cũng không có sự tin tưởng lớn dành cho nhau và đây là điều mà chúng tôi đang giải quyết. Vì cơ bản là các nhà lãnh đạo sẽ phải cùng làm việc để giải quyết vấn đề và hướng tới mối quan hệ tốt hơn. Nếu chúng ta chỉ có thể giải quyết vấn đề thông qua giải pháp chính trị, thì chúng ta sẽ có tương lai tươi sáng hơn”./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp