Thế giới 24h: Dân Hàn ghét lãnh đạo Nhật, Triều

Mức độ thiện cảm của dân Hàn đối với lãnh đạo Nhật Bản, Triều Tiên là ngang nhau; Hai miền Triều Tiên đàm phán cấp cao lần đầu sau nhiều năm.... là các tin nóng.

Nổi bật

Tờ South China Morning Post cho biết trong bối cảnh quan hệ Seoul với Tokyo đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, mức độ thiện cảm của dân chúng Hàn Quốc đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng chỉ tương đương với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cụ thể, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Asan, sau chuyến viếng thăm đền Yasukuni tháng 12 năm ngoái, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Abe của người dân Hàn Quốc đã xuống còn 1 theo thang điểm 10, tương tự như "tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Ông Shinzo Abe và ông Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters/ Bloomberg)

Dù vậy, khảo sát cho thấy, 50% dân chúng Hàn Quốc nói rằng, họ ủng hộ ý tưởng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc - Nhật Bản, và gần 60% ý kiến muốn Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chủ động tìm cách cải thiện các mối quan hệ song phương.

Trước đó, bà Park Geun Hye đã loại bỏ khả năng họp thượng đỉnh với ông Abe cho tới khi Tokyo chân thành thừa nhận "sai lầm trong quá khứ", song bà lại đề cập tới khả năng gặp với ông Jong Un, bất chấp thực tế là 2 miền, về mặt kỹ thuật vẫn đang trong thời chiến.

Việc Nhật Bản xâm lược bán đảo Triều Tiên từ 1910 - 1945 vẫn là chủ đề nhạy cảm ở Hàn Quốc. Tháng 12 năm ngoái, Hàn Quốc đã kịch liệt lên án ông Abe thăm Yasukuni, nơi thờ 2,5 triệu người Nhật chết trong chiến tranh, trong đó có cả một số tội phạm chiến tranh.

Tin vắn

- Giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 12/2 đã tiến hành đàm phán cấp cao giữa hai miền lần đầu tiên trong nhiều năm qua, đánh dấu sự tiến triển trong hợp tác giữa hai nước.

- Trung Quốc đã hoan nghênh việc hai miền Triều Tiên tiến hành đối thoại cấp cao đầu tiên trong 7 năm và bày tỏ hy vọng đối thoại lần này có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều.

- Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Hassan Firouzabadi cảnh báo, nước này hiện đã sẵn sàng cho một trận chiến mang tính quyết định với các nước thù địch nếu bị tấn công.

- Tờ USA Today dẫn kết quả khảo sát của trung tâm Atlantic Council (Mỹ) cho biết, 56% công dân Mỹ được hỏi đồng ý với kiến nghị thay đổi chính sách của Mỹ đối với Cuba.

- Ngày 12/2, Chủ tịch Hội đồng luật sư Thái Lan Dej-Udom Krairit đã lên tiếng cảnh báo nông dân nước này nên sử dụng quyền tư pháp thông qua tòa án thay vì chiếm kho gạo.

- Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 12/2 đã bác một đề nghị của đảng Dân chủ đối lập, liên quan tới việc hủy cuộc tổng tuyển cử, vốn bị người biểu tình cản trở ngày 2/2 vừa qua.

- Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Rybak thông báo, Tổng thống Viktor Yanukovych đã đồng ý thành lập một chính phủ liên minh "phi chính trị" để xử lý khủng hoảng chính trị.

- Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh ngày 12/2 đã bác tin cho rằng lực lượng vũ trang nước này đã xâm nhập Thái Lan để gây ra tình trạng bạo lực.

- Hãng thông tấn quốc gia APS dẫn lời Bộ Quốc phòng Algeria cho biết thời tiết "rất xấu" là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay quân sự hôm 11/2, khiến 77 người thiệt mạng.

- Theo Tân Hoa Xã, vào lúc 17 giờ 19 phút ngày 12/2 (theo giờ Bắc Kinh), một trận động đất có cường độ 7,3 độ richter, đã làm rung chuyển phía tây bắc khu vực Tân Cương.

Tin ảnh

Hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Algeria. (Ảnh: AP)

Phát ngôn

Tổng thống Iran Hassan Rowhani nói, "thay mặt cho đất nước Iran, tôi có thể tự tin tuyên bố rằng, những lời đe dọa của các nước khác với Iran là vô giá trị và là trò trẻ con".

Sự kiện

Ngày 13/2/2008, Thủ tướng Australia Kevin Rudd tuyên bố lời xin lỗi toàn quốc, nhìn nhận sai lầm mà những thế hệ lãnh đạo trước đó của chính phủ gây ra cho thổ dân nước này.

Với người Australia, ngày toàn quốc xin lỗi thổ dân có ý nghĩa quan trọng để chúc mừng, và ghi dấu ấn trên con đường Australia trở thành quốc gia thống nhất, và hòa hợp dân tộc.

Thanh Vân(tổng hợp)