Thế giới 24h: Cử tri Mỹ chọn được Tổng thống thứ 45

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã ngã ngũ với chiến thắng thuộc về ông Donald Trump.

1. Ứng viên Donald Trump ngày 9/11 đã đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Thế giới 24h: Cử tri Mỹ chọn được Tổng thống thứ 45 - Ảnh 1

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP)

Thắng lợi của ông Trump được cho là khá bất ngờ khi ông không chỉ thắng đối thủ nặng ký Clinton được sự ủng hộ rất lớn từ chính phủ Mỹ mà còn thắng một cách áp đảo. Trước đó, các dự báo và giới cá cược nghiêng nhiều về bà Clinton.

Ngoài vị trí Tổng thống, Đảng Cộng hòa còn giành được quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Nếu không xảy ra “kiện cáo” nào từ phe tranh cử của bà Clinton thì dự kiến vào tháng 12/2016, đại cử tri đoàn Mỹ sẽ chính thức bầu ra Tổng thống và Phó Tổng thống mới của nước này. Sau đó tân Tổng thống Mỹ theo thông lệ sẽ nhậm chức vào tháng 1/2017.

2. Trong men say chiến thắng đắc cử Tổng thống Mỹ , ông Trump đã có diễn văn hướng tới người ủng hộ và toàn thể nước Mỹ.

Thế giới 24h: Cử tri Mỹ chọn được Tổng thống thứ 45 - Ảnh 2

Ông Trump có bài phát biểu đầu tiên sau chiến thắng. (Ảnh: AFP)

Ông Trump cam kết với toàn thể người dân Mỹ là ông sẽ đại diện cho tất cả họ và khẳng định ông sẽ học hỏi từ cả những người không ủng hộ mình trước đây, trên tinh thần đoàn kết toàn đất nước.

Ông Trump kêu gọi tái thiết quốc gia và làm mới giấc mơ Mỹ, phát huy các tiềm năng to lớn của đất nước này; cam kết sẽ sửa chữa, xây dựng lại cơ sở hạ tầng, tạo việc làm cho người dân và chăm sóc các cựu chiến binh.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hứa sẽ “tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng” để có nền kinh tế mạnh nhất thế giới.

Về chính sách đối ngoại, ông Trump nói: “Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong lúc chúng ta đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu, chúng ta sẽ đối xử công bằng với tất cả các nước... Tất cả các dân tộc, các quốc gia khác – chúng tôi sẽ tìm kiếm điểm tương đồng, không phải sự thù địch; quan hệ đối tác, không phải thù địch”.

3. Trong bối cảnh cuộc thư hùng giữa hai đối thủ Trump và Clinton vừa kết thúc, bà Clinton đã gọi điện cho cựu đối thủ Trump để chúc mừng chiến thắng của ông này.

Thế giới 24h: Cử tri Mỹ chọn được Tổng thống thứ 45 - Ảnh 3

Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Trump. (Ảnh: Twitter)

Nhà báo Anh Piers Morgan nhận xét trên trang mạng xã hội Twitter: “Sự nghiệp chính trị của bà ấy (Clinton) đã kết thúc. Bà ấy đã hai lần cố gắng tranh cử Tổng thống, bà đã bị ông Barack Obama đánh bại, giờ lại bị ông Trump hạ đo ván hoàn toàn”.

Sau đó chính ông Trump đã lên sóng truyền hình để thể hiện diễn văn chiến thắng và xác nhận bà Clinton thực sự có nói chuyện với ông qua điện thoại.

Tổng thống đắc cử Mỹ Trump nói: “Tôi đã nhận được một cuộc gọi từ cựu Ngoại trưởng Clinton, bà ấy chúc mừng tôi về chiến thắng của chúng ta. Còn tôi đã chúc mừng bà và gia đình bà về chiến dịch tranh cử rất kiên cường”.

4. Sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo và quan chức nhiều nước đã có những phát biểu đầu tiên chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump và khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền tương lai tại Washington.

Thế giới 24h: Cử tri Mỹ chọn được Tổng thống thứ 45 - Ảnh 4

Những người ủng hộ ông Donald Trump ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

Đáng chú ý, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/11 đã gửi điện chúc mừng doanh nhân Donald Trump về chiến thắng của ông này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thông cáo của điện Kremlin nêu: “Ông Putin bày tỏ hy vọng về một sự hợp tác nhằm khôi phục quan hệ Nga-Mỹ khỏi tình trạng khủng hoảng, và cùng xử lý các vấn đề quốc tế cấp bách, tìm kiếm các cách thức phản ứng hiệu quả trước các thách thức đối với an ninh toàn cầu”.

Ông Putin cũng cho biết ông chắc chắn một đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Ngoài Nga, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Philippines… đều đã gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump.

5. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/11 cho biết, nước này đang xem xét có thể tiếp tục các cuộc tấn công vào thành phố Aleppo của Syria trong thời gian tới.

Thế giới 24h: Cử tri Mỹ chọn được Tổng thống thứ 45 - Ảnh 5

Chiến sự khiến thành phố Aleppo bị tàn phá nặng nề. (Ảnh: Reuters)

Các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Nga đang sẵn sàng tham gia chiến dịch này. Các động thái này diễn ra cùng thời điểm Nga tuyên bố ngừng hỗ trợ trang thiết bị quân sự cho chính quyền Syria chống khủng bố.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov khẳng định, sẽ không tấn công trực tiếp vào phía đông Aleppo như các đợt tấn công vừa qua. Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Putin cũng cho rằng, đây là phương án hợp lý vì sẽ hạn chế các đợt phản công của các tay súng.

Trong khi đó, theo nguồn tin quân sự Nga, các máy bay chiến đấu đang đậu trên tàu Đô đốc Kuznetsov ở ngoài Địa Trung Hải đang sẵn sàng và có thể sử dụng tên lửa hành trình Calibre.

Đây được coi là đợt triển khai chiến hạm lớn nhất của Nga kể từ Chiến tranh lạnh. Tàu Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga, có thể mang theo hơn 50 trực thăng các loại và các tên lửa hành trình./.

Hùng Cường/VOV.VN Tổng hợp