'The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng': Giằng xé và rực rỡ

The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng (tựa gốc: The Fabelmans) là tác phẩm bán tự truyện về thời thơ ấu cũng như thanh xuân rực rỡ của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg.

"The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng" dựa trên câu chuyện có thật và pha chút yếu tố hư cấu tạo nên bức tranh đầy màu sắc, đẹp đến lạ thường về những năm tháng đầu đời của Steven Spielberg qua hình ảnh nhân vật hư cấu Sammy Fabelman. Nơi đó, cậu bé Sammy Fabelman (Mateo Zoryan Francis-DeFord đóng lúc nhỏ, sau đó là Gabriel LaBelle thủ vai) có "tiếng sét ái tình" với điện ảnh nhờ vào việc được cha mẹ đưa đi xem phim "The Greatest Show a Earth" của Cecil B DeMille ra rạp năm 1952 với cảnh tông xe lửa ấn tượng.

Chúng ấn tượng đến mức Sammy Fabelman dùng xe đồ chơi do cha tặng lặp đi lặp lại không ngừng. Thế nhưng hạnh phúc không vĩnh viễn, cuộc đời chẳng phải buổi tiệc rực rỡ mãi mãi không tàn, gia đình của Sammy Fabelman lặng lẽ rạn nứt. Niềm đam mê phim ảnh mang đến hạnh phúc nhưng cũng khiến cho Sammy Fabelman đau đớn khôn cùng khi phát hiện tình cảm cấm kỵ của mẹ mình và chú Bennie (Seth Rogen đóng) - một người bạn thân thiết của gia đình - trước ống kính máy quay.

Sự rạn nứt dần tăng cao sau những giằng xé dữ dội và kết thúc bằng đổ vỡ, chia ly như một kết quả được đoán trước. Sự khác biệt giữa bà Mitzi (Michelle Williams đóng) - một nghệ sĩ dương cầm gác bỏ giấc mơ nghệ thuật để chăm sóc chồng con và ông Burt Fabelman (Paul Dano đóng) - một kỹ sư máy tính, thực tế, tận tâm với công việc, cũng là một trong các nguyên nhân khiến gia đình đổ vỡ. Tuy nhiên, Steven Spielberg không đưa ra sự phán xét nào trước sự đổ vỡ này mà chỉ kể lại để khán giả tự cảm nhận riêng.

Hậu trường phim “The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng” (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Phim không có nhiều cảnh gào thét, chỉ trích, đổ lỗi cho nhau khi căng thẳng đến đỉnh cao mà chỉ có giằng xé nội tâm, nỗi đau dồn nén bên trong, dai dẳng. Mỗi người đều có sự giằng xé của riêng mình từ Sammy Fabelman với việc có tiếp tục đam mê làm phim nữa hay không cho đến giằng xé trách nhiệm làm mẹ của bà Mitzi trước khi đưa ra chọn lựa nghe theo tiếng gọi con tim, tìm kiếm hạnh phúc bản thân.

Phim cũng là câu chuyện áp đặt của cha lên con cái, kỳ thị người Do Thái dẫn đến vấn nạn bạo lực học đường, rung cảm tình đầu… Tác phẩm mang màu sắc rạng rỡ của tuổi trẻ, xuyên suốt câu chuyện vẫn không tách rời niềm đam mê điện ảnh chảy trong máu thịt của Sammy Fabelman. Niềm đam mê này đã giúp Sammy Fabelman hay rõ nét hơn là Steven Spielberg vượt qua sự đổ vỡ, nỗi đau và nhiều biến cố khác để trở thành một đạo diễn lừng danh luôn vững phong độ dù đã 76 tuổi.

Ngoài sự tỉ mỉ trong từng khung hình, phim ghi dấu ấn bởi dàn diễn viên đẹp và diễn xuất đỉnh cao. Tác phẩm xứng đáng là "Tuổi trẻ huy hoàng" của Steven Spielberg nhưng không chỉ nói về cuộc đời ông mà còn là câu chuyện về gia đình, tình yêu và nguồn động lực nuôi dưỡng ước mơ dành cho những người trẻ nói chung.

Tác phẩm trút cạn tâm tư của Steven Spielberg đã nhận được 7 đề cử cho Giải Oscar lần thứ 95-2023. Trước đó, phim thắng hạng mục Phim điện ảnh chính kịch xuất sắc và Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng lần thứ 80. Phim còn nhận nhiều đề cử cũng như đã chiến thắng tại nhiều giải thưởng khác, chính thức ra rạp Việt từ ngày 10-2.

Steven Spielberg cũng là đạo diễn nổi danh với nhiều phim: “Hàm cá mập”, “Công viên kỷ Jura”, “Indiana Jones”, “Giải cứu binh nhì Ryan”, “Người đàm phán”, “E.T. sinh vật ngoài hành tinh”, “Hãy bắt tôi nếu có thể”...

Minh Khuê

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/van-nghe/the-fabelmans-tuoi-tre-huy-hoang-giang-xe-va-ruc-ro-20230216211944155.htm