'The Bay Collective' mở màn Liên hoan Âm nhạc Châu Âu 2017 tại Việt Nam

Nhóm các nghệ sĩ tài năng Đan Mạch và Việt Nam sẽ mở màn cho Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017 vào tối 17/11 tại Nhà hát Tuổi Trẻ ở Hà Nội, sau đó sẽ trình diễn tại Nhạc viện TP.HCM tối 24/11.

'The Bay Collective' mở màn Liên hoan Âm nhạc Châu Âu 2017 tại Việt Nam - Ảnh 1

Trí Minh và Nay Ruby - hai gương mặt chính của dự án âm nhạc "The Bay Collective".

Nhóm nghệ sĩ bao gồm ban nhạc “The Bay Collective” và các nghệ sĩ khách mời: Diva Thanh Lam, nhạc sĩ/ca sĩ đoạt nhiều giải thưởng Michael Møller, Vân Mai (thập lục), Hà Đình Huy (trống) và Hải Bằng (bass). “The Bay Collective” là một dự án âm nhạc mở của nam nhạc sĩ/nghệ sĩ piano Trí Minh và nữ nhạc sĩ/ca sĩ Nay Ruby người Đan Mạch. Họ pha trộn jazz/pop với các tác phẩm tự sáng tác và phóng tác các ca khúc nổi tiếng từ cái nôi văn hóa đặc sắc của mỗi nghệ sĩ.

“The Bay Collective” là một ví dụ tuyệt vời cho thấy âm nhạc có thể vượt qua các biên giới, cùng hòa quyện với nhau để tạo nên một trải nghiệm đẹp. Đó là một trong những lý do chính mà Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam luôn ủng hộ sự hợp tác giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Đan Mạch. Kể từ năm 2006, Chương trình Văn hóa của chúng tôi ở Việt Nam đã trở thành nhịp cầu kết nối hàng trăm nghệ sĩ” - Tham tán văn hóa của Đại sứ quán Đan Mạch, bà Ane Kirsten Andersen cho biết.

'The Bay Collective' mở màn Liên hoan Âm nhạc Châu Âu 2017 tại Việt Nam - Ảnh 2

Nay Ruby là một gương mặt thú vị nhất trong giới âm nhạc hiện nay ở Đan Mạch. Ảnh: L.Q.V

Trở lại với “The Bay Collective”: “Landscape” là album đầu tiên của họ - một hành trình khám phá văn hóa gồm các tác phẩm tự sáng tác, vẽ nên các bức tranh phong cảnh và những cảm xúc bằng âm nhạc và lời ca, đồng thời nâng cao ý thức về các vấn đề môi trường. “The Bay Collective” là sự kết hợp của song tấu giữa piano và giọng ca, cùng với các nghệ sĩ khách mời.

Nay Ruby đến từ TP.Copenhagen (Đan Mạch), là một gương mặt âm nhạc thú vị nhất hiện nay ở Đan Mạch. Cô viết các ca khúc về trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống với cảm hứng từ thiên nhiên, các chuyến đi, và từ con người. Cô pha trộn nhạc pop/soul với chút nhạc indie trong các ca khúc, ở đó các giai điệu nhẹ nhàng và lưu luyến được cất lên cùng với tiếng đàn piano của chính cô.

Còn Trí Minh bắt đầu sự nghiệp nghệ sĩ biểu diễn từ đầu những năm 1990, khi anh đồng sáng lập ban nhạc jazz đầu tiên của Hà Nội. Vào cuối những năm 1990, Trí Minh bắt đầu thử nghiệm với nhạc điện tử thông qua sự hợp tác với các nghệ sĩ quốc tế và biểu diễn với tư cách nghệ sĩ solo cũng như với các nghệ sĩ khác ở Việt Nam và châu Âu. Các nghệ sĩ/nhóm nghệ sĩ mà Trí Minh từng làm việc cùng gồm: Mouse on Mars, Robert Henke (Đức), D’fuse (UK), Robin Scanner (UK). Trí Minh đã cho ra mắt 3 album solo, và xuất hiện trong nhiều tập hợp tác phẩm quốc tế.

Vào cuối tuần này, tại nhà riêng của Đại sứ Đan Mạch ở Hà Nội, ban nhạc “The Bay Collective” còn có một buổi hòa nhạc nhỏ đặc biệt, nhân kỷ niệm 46 năm quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam.

Lê Quang Vinh