Thầy và trò cùng nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

23 năm hình thành và phát triển, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum (Kon Tum) là nơi ươm mầm những tài năng cho tương lai đất nước.

Không chỉ có học sinh đạt được những thành tích nổi bật mà giáo viên nơi đây cũng cống hiến không nhỏ trong sự phát triển chung của nhà trường.

Tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, hàng năm tỷ lệ học sinh giỏi của trường chiếm trên 80%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là 100%, học sinh đỗ vào các trường Đại học luôn đạt từ 98% trở lên.

Số học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia ngày càng tăng. Năm học 2015 - 2016, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành có 12 học sinh giỏi cấp quốc gia với 1 giải nhì, 6 giải ba, 5 giải khuyến khích. Đầu năm học 2016 - 2017, em Đoàn Nữ Ngọc Linh, lớp 11 chuyên Hóa của trường đã đạt học bổng ASEAN (Việt Nam chỉ có 8 học sinh đạt giải) do Bộ Giáo dục Singapore tổ chức.

Năm học 2015 - 2016, Linh còn đoạt Huy chương Vàng môn Hóa khối 10 Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4, lần thứ XXII tại Thành phố Hồ Chí Minh; năm học 2014 - 2015 đoạt Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia, cùng nhiều phần thưởng từ các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia khác... Năm học 2015 - 2016, em Nguyễn Thị Thanh Trang, học sinh lớp 10A3 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích cao trong học tập. Cùng với đó, hai học sinh của trường là Đinh Thanh Tùng và Nguyễn Thành Trung đã đoạt giải nhì trong cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum, lần thứ 8 năm 2015 - 2016” với mô hình sản phẩm Phần mềm Marbles Shoot...

Thầy và trò cùng nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 1

Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Để học sinh có những thành tích cao như vậy, giáo viên các thế hệ của trường đã nỗ lực rất nhiều để đổi mới phương pháp dạy mang đến cho học sinh những nền tảng vững chắc ngay trên ghế nhà trường, hướng dẫn phương pháp tự học, tự tìm tòi nghiên cứu... Giáo viên cũng tự trau dồi kiến thức giảng dạy của mình để phù hợp với xu thế hiện đại. Toàn trường có 57% giáo viên có trình độ sau đại học, 80% giáo viên dạy giỏi các cấp, 31 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 30 giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Cô giáo trẻ Võ Thị Ngọc Ánh, dạy bộ môn Toán là một điển hình. Cô Ánh là người đoạt giải nhất Cuộc thi thiết kế bài giảng E-leaning cấp tỉnh và giải ba cấp quốc gia năm 2012; được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác đổi mới và sáng tạo trong dạy và học tại cuộc thi “Nữ giáo viên sáng tạo năm 2014” cùng một số giải thưởng khác như: Giáo viên giỏi sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng đồ dùng học tập trong giảng dạy… Cô Ánh đam mê nghiên cứu cách giảng dạy và truyền được đam mê đó cho học sinh và trở thành một sức hấp dẫn và lan tỏa cho học sinh. Phương pháp dạy của cô Ánh cuốn hút bằng những hình ảnh minh họa sinh động kích thích tính tự học của học sinh. Cô đã đào tạo và bồi dưỡng rất nhiều học sinh đạt giải toán cấp quốc gia cho trường.

Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đang thực hiện đề án phát triển giai đoạn 2010 - 2020, do UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Nhiệm vụ và giải pháp cụ thể của đề án là: Đầu tư cơ sở vật chất; mua sắm thiết bị dạy học; bổ sung thiết bị về công nghệ thông tin; phát triển chương trình, tài liệu, nâng cao chất lượng giáo dục, đánh giá hiệu quả; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm, Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, người sẽ được trao danh hiệu Nhà giáo ưu tú vào tháng 11 này, cũng đã có nhiều học trò tham dự các giải toán quốc gia. Năm 2012, cô Nguyễn Thị Thanh Tâm và học sinh Phan Hồng Hạnh Trinh đã vinh dự được trao Giải thưởng Lê Văn Thiêm, một giải thưởng đặc biệt do Hội Toán học Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc của những giáo viên và học sinh khắc phục khó khăn để dạy toán và học toán giỏi, cổ vũ động viên tinh thần học của cả nước.

Cô Tâm chia sẻ: “Dạy học sinh không phải ép học sinh học mà phải biết nghiên cứu tìm tòi cách dạy phù hợp, bản thân giáo viên cần thấu hiểu tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh tính cách của từng học sinh mà có phương pháp động viên riêng cho từng học sinh mới phát triển được năng khiếu tiềm ẩn của các em, mới khuyến khích các em phát triển đúng hướng.

Để có được thành tích như hôm nay, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã thực hiện tốt 5 mục tiêu: Tinh thần vượt khó, niềm đam mê với nghề, đam mê học tập tìm tòi của các thầy cô giáo và các em học sinh; sự đồng thuận, đồng lòng của tập thể nhà giáo và khả năng tìm ra biện pháp, hiệu quả khắc phục khó khăn, đề xuất sáng kiến khả thi; sự tin tưởng, phối hợp của các bậc cha mẹ học sinh với nhà trường; khả năng truyền cảm hứng, tạo động lực của đội ngũ thầy cô giáo đến với học sinh; nhà trường xây dựng môi trường làm việc tích cực, thân thiện, cởi mở cho các thầy cô và các em học sinh làm việc, sáng tạo.

Nhà giáo ưu tú Phan Đức, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành - Kon Tum chia sẻ: “Kế thừa truyền thống vẻ vang từ những ngày đầu mới thành lập, những thành tích hôm nay là do sự cống hiến của toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường qua các thời kỳ. Tiếp nối truyền thống cùng với thực hiện Nghị quyết số 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục”.

Bài và ảnh: Hồng Điệp