Thầy Park vui với Quang Hải nhưng ấn tượng với Công Phượng

Quang Hải và Công Phượng đã tỏa sáng trong trận đấu với Philippines giúp tuyển Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2018.

Công Phượng ghi bàn thắng quyết định. Ảnh: H.A

Sau trận đấu, HLV Park Hang-seo nói rằng, ông vui vì Văn Đức đã kiến tạo để Quang Hải ghi bàn thắng mở tỉ số, nhưng ông ấn tượng với khoảnh khắc Công Phượng ghi bàn. Đó là bàn thắng quyết định trong chiến thắng 2-1 của tuyển Việt Nam trước Philippines.

Đây là trận đấu mà Quang Hải là một trong những cầu thủ chơi xông xáo nhất bên phía tuyển Việt Nam. Hải gần như có mặt ở mọi điểm nóng và là tâm điểm vây rát của các cầu thủ đối phương.

Hình ảnh Quang Hải một mình bị 4 cầu thủ đối phương kèm chặt "dậy sóng" cộng đồng mạng đã cho thấy anh được “chăm sóc” kỹ đến như thế nào.

Quang Hải ghi bàn thắng mở tỉ số. Ảnh: H.A

Quang Hải đã là một trong số 5 cầu thủ đá chính tất cả các trận đấu của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 cho đến thời điểm hiện tại. Anh chính là nhân tố quan trọng trong đội hình tuyển Việt Nam cũng như linh hồn trong lối chơi mà HLV Park Hang-seo xây dựng. Từ giải U23 Châu Á, ASIAD 18 đến AFF Cup 2018, HLV Park Hang-seo đã bố trí Quang Hải chơi cả ở vị trí tiền vệ trung tâm lẫn vị trí tiền đạo cánh. Trong vai trò nào thì Quang Hải cũng đều đã để lại dấu ấn của mình.

Nhìn cách Công Phượng đi bóng và solo ghi bàn khiến nhiều người nhớ đến hình ảnh ở trận lượt đi trên sân Philippines. Anh cũng thực hiện một tình huống đi bóng và lừa qua tất cả hàng phòng ngự và thậm chí bị cộng đồng mạng chế là “lừa cả 90 triệu dân” với pha dứt điểm ra ngoài. Tại Mỹ Đình, Phượng đã thành công với một pha xử lý đúng sở trường của mình.

Rõ ràng, HLV Park Hang-seo cần ở Công Phượng những khoảnh khắc đột biến như vậy. Và vì thế mà ông ấn tượng với bàn thắng đó nhất trong trận bán kết lượt về. Bàn thắng ấy giải tỏa cho chính Công Phượng sau những chỉ trích của một bộ phận cộng đồng mạng. Nó cũng chứng tỏ một điều rằng ông Park đã đúng trong cách dụng binh.

HLV Park Hang-seo vẫn cho thấy sự cao tay của mình. Ảnh: H.A

Thực tế, không chỉ ở trận đấu này, giải đấu này mà ở giải U23 Châu Á hay ASIAD 18, ông Park cũng đều cho thấy tài dụng binh trong cách sắp xếp nhân sự và thay đổi nhân sự trong từng thời điểm, từng đối thủ. Như ông Park chia sẻ, với 23 cầu thủ ông có trong tay, ai cũng đều có cơ hội, tùy từng thời điểm mà sẽ có sự lựa chọn hợp lý.

Cả Quang Hải và Công Phượng đều là những nhân tố quan trọng trong đội hình tuyển Việt Nam. Nếu như Quang Hải được chọn để đóng đinh trong bộ khung thì Phượng lại được sử dụng linh hoạt theo từng trận đấu. Và cho đến thời điểm này, ông Park vẫn đang cho thấy sự đúng đắn.

HOÀI ĐAN