Thầy ngoại ở Hải Phòng

Trong cảnh bất đắc dĩ trước thềm V.League 2014, bóng đá Hải Phòng buộc phải "đẩy" ông thầy người Anh Dyler Kerr lên ghế thuyền trưởng. Cái tình thế ấy, cộng với việc lần đầu tiên đứng ra làm thuyền trưởng một CLB khiến Dyler Kerr không được chính những người am hiểu bóng đá Hải Phòng tin tưởng, nhưng bây giờ - sau 4 vòng V.League thì Dyler Kerr lại đang mơ mộng rất nhiều.

Cái tên Dyler Kerr xuất hiện ở bóng đá Việt Nam khoảng hơn 2 năm về trước, trên cương vị "HLV thể lực" của CLB Khatoco Khánh Hòa. Người dắt Dyler Kerr về Khánh Hòa là HLV trưởng Khánh Hòa Hoàng Anh Tuấn, và năm 2012, khi ông Tuấn lên làm trợ lý HLV trưởng ĐTVN thì Dyler Kerr cũng được "dắt" theo. Đã có lần ông Tuấn chia sẻ với người viết: "Về mặt danh nghĩa thì Dyler là một HLV thể lực, nhưng trên thực tế ông ấy không đơn thuần phụ trách mảng thể lực, mà là người giúp việc toàn diện cho tôi". Trong mắt Hoàng Anh Tuấn thì Dyler là một người tận tụy, giàu nhiệt huyết và vì thế mới có chuyện ông Tuấn đi đâu thì Dyler đi chỗ ấy.

Một năm về trước, khi Khánh Hòa bất ngờ được "gả bán" cho bóng đá Hải Phòng, và ông Tuấn miễn cưỡng về làm thuyền trưởng Hải Phòng thì dĩ nhiên Dyler cũng trở thành trợ lý HLV ở Hải Phòng. Đến đầu mùa giải năm nay, khi Hải Phòng được chuyển giao từ công ty xi măng cho một công ty cổ phần thể thao, và khi ông Tuấn bất ngờ bị "trảm" vì mâu thuẫn với lãnh đạo mới thì Dyler cũng bất ngờ được "đẩy" lên. Thực tế thì sau khi trảm ông Tuấn, lãnh đạo Hải Phòng đã cậy nhờ rất nhiều HLV nội tên tuổi của địa phương mình, nhưng cậy đến người nào thì người ấy đều chối từ không thương tiếc, và đấy là lý do chính khiến Dyler lần đầu tiên trong đời trở thành HLV trưởng một CLB.

Rất nhiều người tò mò về "tuổi thọ" của HLV Dyler Kerr ở bóng đá Hải Phòng. Ảnh: H.M.

Hỏi Dyler xem khi nhận ghế "thuyền trưởng Hải Phòng" có sợ "đàn anh" Hoàng Anh Tuấn nổi giận hay không thì Dyler bảo: "Ông Tuấn rất hiểu tôi, và chắc chắn là luôn luôn ủng hộ tôi". Lại hỏi: "Lần đầu tiên cầm quân V.League liệu có sợ phải trả giá vì sự non nớt, bỡ ngỡ của mình không" thì Dyler bảo "Quãng thời gian dài làm trợ lý cũng cho tôi rất nhiều kinh nghiệm".

Thực tế thì 4 trận Dyler cầm quân, cũng đã có những dấu hỏi đầu tiên được đặt ra. Chẳng hạn như việc ở trận ra quân, tại sao Hải Phòng lại quá thiếu bài vở và cả sinh khí để chọc thủng mành lưới Thanh Hóa trên sân nhà Lạch Tray? Rồi ở vòng đấu kế tiếp, tại sao Hải Phòng đã dẫn trước Đồng Tâm Long An tới 2-0 mà phút cuối lại để gỡ 2-2 đầy tiếc nuối? Hai vòng gần đây nhất Hải Phòng đều đá với hai tân binh V.League là Quảng Nam và An Giang, và phải đợi đến trận đấu với An Giang thì Dyler mới có được chiến thắng đầu tiên. Chiến thắng ấy chắc chắn sẽ "cởi" ra nhiều cái nút, và khiến Dyler có thể tự tin hơn về con đường phía trước của mình. Con đường mà ai cũng nghĩ Hải Phòng không khó để trụ hạng, nhưng lại rất khó để phát triển đường dài. Cũng là con đường mà chỉ cần một sơ sảy nhỏ là Dyler có thể phải nhường lại ghế tức thời.

Nên nhớ lịch sử bóng đá Hải Phòng đã chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều thầy ngoại, từ thầy Pháp, thầy Brazil, thầy Bulgaria đến cả ông thầy người Áo Alfred Reidl - cựu HLV trưởng ĐTVN. Nhưng tất cả những thầy ngoại này, người cầm quân được 2,3 trận, người cầm quân được nửa mùa, và cá biệt có người cầm quân được một mùa rồi...khăn gói ra đi. Nói theo cách của chuyên gia bóng đá Hải Phòng Trần Văn Phúc thì với đặc thù riêng của mình, Hải Phòng không phải là đất lành với những ông thầy ngoại tỉnh, chứ đừng nói gì đến thầy ngoại quốc.

Thôi thì dẫu sao thầy trẻ Dyler cũng đang có một khởi đầu suôn sẻ. Chờ đoạn tiếp theo của V.League để xem ông thầy này có giúp cho lịch sử các đời thầy ngoại của bóng đá Hải Phòng được sang trang?

Một ấn tượng với Dyler

Buổi tập cuối cùng của ĐTVN trước trận quyết đấu với ĐT Philippines tại AFF Suzuki Cup 2012, khi cơ trưởng Phan Thanh Hùng ra lệnh "giải tán" thì trợ lý Dyler đã bất ngờ tụ các cầu thủ lại để "lên dây cót". Gần 5 phút nói chuyện với các tuyển thủ Việt Nam, Dyler liên tục nhấn mạnh đến yếu tố "màu cờ sắc áo", và kêu gọi các cầu thủ hãy vào trận bằng tất cả sức lực, khí thế của mình. Đấy là một ấn tượng lớn mà Dyler đã để lại trong lòng các tuyển thủ và các phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại kỳ AFF Cup 2 năm trước. Bây giờ, trên cương vị HLV trưởng Hải Phòng, Dyler cũng đã nhiều lần "lên dây cót" quân mình, nhưng hiệu quả của những lần "lên dây cót" này tới đâu thì còn phải chờ thời gian giải đáp.

Ngọc Anh