Thầy lang 'nổ' chữa khỏi ung thư từ nặng tới nhẹ!

'Thuốc đông y gia truyền có thể chữa khỏi bệnh ung thư, thậm chí có không ít ca di căn, bệnh viện trả về đã kéo dài sự sống và khỏe mạnh bình thường'. Đó là những gì lương y Nguyễn Bá Nho khẳng định khi nói về thuốc nam gia truyền của mình.

Thầy lang Nguyễn Bá Nho.

Bệnh viện trả về, đã làm quan tài… cũng khỏe lại

Lời đồn về thầy lang Nguyễn Bá Nho ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) được coi là “thần y” chữa bệnh ung thư khiến chúng tôi tò mò, đặc biệt là sau lời quảng cáo từng chữa bệnh cho PGS-TS Văn Như Cương.

Trước khi đặt chân tới cơ sở khám-chữa bệnh của thầy lang Nho ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội), phóng viên đã gọi điện nhờ thầy tư vấn điều trị bệnh cho người nhà bị ung thư gan. Người nhận điện thoại xưng là thầy lang Nho khẳng định: “Người bệnh không cần đến gặp trực tiếp, chỉ cần gửi giấy tờ khám bệnh đến để thầy xem tình trạng. Ung thư gan có thuốc điều trị. Ung thư giai đoạn nào cũng có thuốc cả. Ở giai đoạn muộn thì 5-6 tháng dùng thuốc sẽ khỏi. Đây là thuốc nam tán bột pha với nước ấm uống”.

Để mục sở thị cơ sở điều trị, phóng viên đã tìm đến tận nơi. Tìm về nhà của vị lương y này ở thôn Lai Cách (Xuân Giang, Sóc Sơn, Hà Nội), chúng tôi được người dân trong vùng chỉ đường nhiệt tình. “Hỏi đường về nhà ông lang Nho chứ gì, ở đây có ai là không biết”, một người sửa xe trên đường quốc lộ cách nhà ông lang cả chục cây số chỉ dẫn.

Cơ sở khám-chữa bệnh của thầy lang Nho chính là nhà. Tại phòng khám bệnh la liệt bằng khen, chứng nhận, bài báo, hình ảnh chụp với những nhân vật nổi tiếng… được treo kín 4 bức tường.

Trong cuộc trò chuyện, tư vấn điều trị, thầy lang Nho hỏi han sức khỏe người bệnh: Bệnh nhân nôn ra chưa, ăn uống thế nào... và câu kết là yên tâm uống thuốc sẽ khỏe.

Trong câu chuyện, thầy lang Nho không quên nhắc tới PGS Văn Như Cương: “Thầy Văn Như Cương hoại tử hết gan mà chữa khỏi. Thời điểm thầy Cương mất gan không tái phát mà do bệnh phổi. Thầy Cương kéo dài thêm nhiều năm sau khi uống thuốc của tôi”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên cho đến nay, việc thầy Cương chiến thắng căn bệnh ung thư gan nhờ phương pháp nào thì bản thân thầy Cương cũng không rõ. Thời điểm đó, ai hỏi, thầy cũng trả lời rằng chỉ kết hợp song song hai phương pháp này và thực tế đến nay thầy đã khỏe mạnh, không còn huyết khối trong gan.

Không chỉ PGS Văn Như Cương, thầy lang Nho còn liệt kê danh sách dài những người nổi tiếng là bệnh nhân, thậm chí cả giáo sư người nước ngoài, đã được chữa khỏi. Ngoài ra, thầy không quên đưa ra một tập các bài báo, tập ảnh lưu lại những bệnh nhân nặng thầy đã điều trị khỏi. “Nhiều bệnh nhân còn làm cả quan tài nhưng chỉ sau vài tháng dùng thuốc đã khỏe lại. Như bệnh nhân Phạm Văn T, 66 tuổi ở Phú Thọ, ung thư phổi giai đoạn cuối bệnh viện trả về, dùng thuốc của tôi đã khỏi bệnh từ năm 2012 đến nay sức khỏe vẫn tốt” - thầy lang Nho nói.

Theo thầy lang Nho, có 2 loại thuốc người bệnh cần dùng là thuốc bột và cao. Tất cả đều được pha uống trong ngày. Tùy vào từng thể trạng bệnh mà thầy sẽ cho thuốc điều trị. Giá thành thuốc cũng có 2 loại: một loại 5 triệu đồng/tháng và một loại 7 triệu đồng/tháng. Sau khi lui bệnh, người bệnh nên tiếp tục dùng nhắc lại.

Khi phóng viên thắc mắc thuốc có thành phần gì mà tốt đến vậy, thầy lang Nho từ chối cung cấp. Thầy lang Nho khẳng định: “Thuốc đã được cấp phép và đang tiến hành sản xuất. Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa ra thị trường. Để được cấp phép thuốc của tôi còn được cả hội đồng y khoa tiến hành thẩm định”.

Cơ sở của ông lang Nho đã từng bị đoàn liên ngành của Hà Nội kiểm tra và đình chỉ. Ảnh: P.V

Mập mờ bằng cấp, quảng cáo tùm lum

Bên cạnh những khẳng định của thầy lang Nho thì tại trang thông tin http://onglangnho.com/ của cơ sở Công ty TNHH Đông Nam Dược Sóc Sơn Hà Nội rất nhiều lời quảng cáo thổi phồng. Đó là những bệnh nhân “lên tiếng” minh chứng mình đã được thầy lang Nho chữa khỏi, kèm theo đó là hình ảnh thầy lang Nho nhận những tấm bằng, giải thưởng rất lạ. Nếu chú ý các bằng khen dễ dàng nhận thấy hầu hết là các giải liên quan đến đóng góp trong lĩnh vực đông y, không khẳng định bài thuốc chữa được ung thư.

Chưa hết, trong bản thống kê theo dõi lâm sàng có dấu đỏ và có chữ ký của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền - mà thầy lang Nho đưa ra chứng minh thuốc đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ghi rất chung chung không có số người thử nghiệm, thử nghiệm ở đâu…

Liên quan đến việc quảng cáo, giấy tờ của cơ sở thầy lang Nho, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Sở Y tế sẽ cho kiểm tra việc quảng cáo của thầy lang Nho. Tất cả những giấy tờ thầy lang Nho đưa ra cũng phải kiểm tra lại. Nếu thầy lang quảng cáo chữa khỏi bệnh ung thư và có giấy phép chứng nhận thuốc chữa khỏi ung thư sẽ phải kiểm tra cẩn thận. Hiện chưa có thuốc nào khẳng định chữa được ung thư. Các bài thuốc đông y đều được cho rằng hỗ trợ điều trị ung thư.

“Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra về trường hợp của thầy lang Nho” - ông Cường khẳng định.

Ông Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội - cũng ký một giấy khen cho thầy lang Nho khẳng định: Đó là giấy khen ông Nguyễn Bá Nho đã có thành tích trong xây dựng, củng cố và phát triển Hội Đông y Hà Nội, không liên quan đến thuốc mà ông Nho quảng cáo chữa khỏi ung thư.

“Hiện nay chưa có bài thuốc đông y nào đăng ký chữa được ung thư. Những bài thuốc đông y chỉ hỗ trợ điều trị ung thư. Tâm lý của người bệnh là có bệnh thì vái tứ phương nên cứ nghe quảng cáo là theo mà không biết thực hư. Trong thực tế, có một số bài thuốc có công dụng bồi bổ, hỗ trợ trong điều trị cho rất nhiều loại bệnh, chứ không riêng gì bệnh ung thư. Tuy nhiên, một số thuốc mặc dù có công dụng bồi bổ, nhưng chính nó sẽ kích hoạt tế bào ung thư vốn đang nằm im trong cơ thể khiến bệnh thêm trầm trọng” - ông Siêm nói.

Được biết, cơ sở của ông Nho đã từng bị đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội kiểm tra và đình chỉ. Tuy nhiên, đến nay cơ sở này quảng cáo thổi phồng chữa được ung thư khiến người bệnh đổ xô đến chữa mà không biết thực hư ra sao.

HÀ LÊ - ĐÌNH ĐẠT