Thay khớp háng cho cụ bà 103 tuổi

  Báo Đồng Nai
  3 liên quanGốc

  (ĐN) - Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai - 2 cho hay, bệnh viện mới thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được thay khớp háng tại bệnh viện này trong thời gian qua.

  Bác sĩ Quý tái khám cho cụ N. sau ca phẫu thuật

  Theo đó, cụ bà N.T.N., 103 tuổi (quê quán xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đến khám tại Bệnh viện Đồng Nai - 2 trong tình trạng sưng đau nhiều háng trái và kèm bột cố định chân gãy. Trước đó, bà N. bị té ngã và được điều trị bó bột chống xoay.

  Tuy nhiên, tình trạng đau nhức vẫn kéo dài và không thuyên giảm. Thêm vào đó, cụ N. ăn uống kém dần, và sức khỏe cũng yếu hơn nên gia đình quyết định đến bệnh viện điều trị. Sau khi thăm khám, cụ N. được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái, cần được phẫu thuật thay khớp háng. Do bệnh nhân tuổi đã cao, sức yếu nên trước khi quyết định mổ, các bác sĩ phải tiến hành hội chẩn cùng với sự đồng ý của gia đình. Nếu không mổ, cụ sẽ phải nằm liệt, việc chăm sóc sẽ khó khăn, có thể bị viêm phổi, loét các chỗ tì đè và huyết khối tĩnh mạch...

  Bác sĩ CKI. Lê Ngọc Quý, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đồng Nai-2 (người trực tiếp phẫu thuật cho cụ N.) chia sẻ, do bệnh nhân đã lớn tuổi nên khi phẫu thuật, bệnh viện đã huy động các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau như: ngoại chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức và Nội tim mạch cùng mổ cho cụ N. Sau 60 phút, các bác sĩ đã hoàn thành ca mổ, thay khớp háng cho bệnh nhân.

  Tình trạng sức khỏe hiện nay của cụ N. đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, khám vận động khớp háng tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tuy nhiên, cụ N. cần phải được theo dõi và hướng dẫn tập vật lý trị liệu dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên và người nhà.

  BS. Quý cho rằng, việc phẫu thuật thay khớp giúp bệnh nhân phục hồi vận động nhanh, tập vận động sớm và tránh các biến chứng do phải nằm tại chỗ, bất động lâu ngày.

  Bích Nhàn

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202112/thay-khop-hang-cho-cu-ba-103-tuoi-3096887/