Thay HLV U-19…

Những ngày qua, có nhiều ý kiến tranh luận quanh chuyện thay HLV đội tuyển U-19 bằng một HLV hiểu về chiến trường hơn và linh hoạt hơn HLV người Pháp Guillaume.

Nhìn vào đội tuyển U-19 hiện nay không khó để nhận ra rằng bóng đá Việt Nam đang “ăn theo” lứa “gà nòi” của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG của bầu Đức. Vì thế mà một đội tuyển được hình thành mà chạy ngoài luồng với quy trình huấn luyện của lò JMG thì chắc chắn lò đào tạo này sẽ rút quân ra khỏi thành phần U-19 ngay. Điều đấy cũng đồng nghĩa với việc lò JMG vẫn đang thực hiện kế hoạch của mình còn chuyện góp quân cho đội U-19 chỉ là phần cộng thêm nếu có lợi cho kế hoạch đào tạo của JMG. Vì vậy mà chuyện “đẩy” ông thầy là người của JMG ra thì chắc chắn là được nhưng vấn đề còn lại là không có ông thầy này thì cũng đồng nghĩa không có lứa cầu thủ “gà nòi” của HA Gia Lai.

Nếu VFF nắm được phần chủ động về con người, về quân số thì cứ việc chọn HLV mới. Bởi có một điều chắc chắn là VFF không thể “khiển” được người của lò JMG nên càng không thể “bắt” lứa cầu thủ học viện làm của riêng và chạy theo con đường riêng như các đội tuyển khác được. Nghịch lý của bóng đá Việt Nam là ở chỗ đang sử dụng “hàng” của một lò đào tạo chứ không phải là sản phẩm của riêng mình nên phải lệ thuộc cả thầy lẫn thợ.

Hoặc là có tất cả, hoặc là mất tất cả.

Và ngay khi bày tỏ ý định đấy thì rõ ràng là đã mất rất nhiều bởi đang “ăn theo” một lứa cầu thủ của học viện chưa lâu mà đã tính chuyện cài người làm của riêng.

NGUYỄN NGUYÊN