Thầy giáo mỹ thuật mở triển lãm 'Nắng về ngang phố'

Là giáo viên mỹ thuật tại Thái Bình, thầy giáo – họa sĩ Văn Quân sắp có triển lãm 'Nắng về ngang phố'.

Triển lãm ‘Nắng về ngang phố’ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật – Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài – Hà Nội) từ ngày 24 – 30/9 với 33 tác phẩm về đề tài phố trên chất liệu sơn dầu.

Không gian triển lãm 'Nắng về ngang phố' của họa sĩ Văn Quân.

Không gian triển lãm 'Nắng về ngang phố' của họa sĩ Văn Quân.

Phố là một trong những đề tài yêu thích, bởi phố dường như ăn sâu vào tiềm thức của họa sĩ trong những khoảng thời gian gắn liền với phố.

Chiều muộn hay khi nắng ban mai chiếu rọi lên những mái phố cổ kính hoặc vào những giây phút giao mùa, phố không chỉ in dấu ấn trên những bức tranh sơn dầu ở các cung bậc khác nhau mà còn ngập tràn cảm xúc.

“Đề tài về “phố” nhiều người vẽ và đã rất thành công, với tôi phố như ăn sâu vào tiềm thức từ lâu bởi vì cũng có thời gian khá dài gắn bó với phố Hà Nội.

Tôi thích ngắm các khu phố cũ ở các cung bậc khác nhau, nhất là vào các thời điểm giao mùa. Lúc có nắng, lúc sau mưa... đều để lại cảm xúc rất lạ khiến tôi muốn diễn tả các khoảnh khắc ấy.

Tôi vẽ bằng bút pháp mạnh, ấn tượng biểu hiện, không vẽ tả thực cũng như đặt tên về khu phố cụ thể nào đó, mà từ cái có thực đó tôi muốn diễn tả chúng lại bằng cảm xúc về bút pháp, màu sắc và thời gian”, họa sĩ Văn Quan chia sẻ.

Phố trong tranh sơn dầu của Văn Quân có phố sau mưa, phố chiều, phố mùa hạ, phố mùa thu. Phố cũ với những kiểu mái vòm cũ, màu tường mang dấu vết rêu phong của thời gian, những dấu tích xưa huyền hoặc lưu dấu trong kí ức những đời người chìm trong màu tranh phố.

Họa sĩ đã len lỏi qua nhiều căn phố cũ để chiêm nghiệm phố trong mọi khoảnh khắc và chớp lấy những nét chấm phá về phố sau mưa, phố sau vạt nắng chiều, phố trong suy tư, phố trong mùa cũ, phố trong phút giao mùa.

Họa sĩ Văn Quân thổ lộ rằng: “Mỗi bức tranh đều có cung bậc và số phận khác nhau. Tôi thích và luôn rung cảm trước những khu phố cũ, là các kiểu mái cũ, tường xô lệch, rêu phong và luôn sợ rằng, một ngày nào đó không còn nhìn thấy bởi các khối nhà bê tông cao tầng”.

Có lẽ vì thế mà họa sĩ dành rất nhiều thời gian để đi, len lỏi vào các khu phố cũ ấy để ngắm, chiêm nghiệm vào mọi khoảnh khắc khác nhau.

Không sinh ra từ phố nhưng hình như phố có duyên, luôn thôi thúc trong tiềm thức họa sĩ, và chỉ là những khu phố cũ, ở đó cả con người cũng thân thương dễ mến, tình cảm đến lạ.

Họa sĩ Văn Quân sinh ra và lớn lên tại Thái Bình. Anh hiện là giáo viên dạy Mỹ thuật tại trường THCS Vũ Thị Thục (Hưng Hà - Thái Bình) từ năm 2005. Anh cũng là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Chủ đề sáng tác của Văn Quân là tranh tĩnh vật hoa, chân dung tự họa và phố trên nền chất liệu sơn dầu. Anh quan niệm rằng: “Hãy làm việc hết mình khi cảm xúc của mình đang có”.

Họa sĩ Văn Quân đã có nhiều lãm cá nhân và triển lãm nhóm, như: Duyên (2015), Nắng Xuân (2021), Nắng về ngang phố (2023), Bạn vẽ - tôi vẽ (2016), Thu gặp gỡ (2017), Tranh Tết (2013 và 2018), Hành trình (2023), triển lãm thường niên tại Hải Phòng, Khu vực Đồng bằng sông Hồng, có nhiều tác phẩm được sưu tập trong và ngoài nước.

Trần Hòa

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thay-giao-my-thuat-mo-trien-lam-nang-ve-ngang-pho-post655139.html