Thầy giáo gạ tình nữ sinh có phải là cưỡng dâm?

GiadinhNet - Thầy giáo tôi thường xuyên tán tỉnh tôi. Ông ta hay gọi tôi vào phòng riêng với danh nghĩa là hướng dẫn đề tài rồi lân la cầm tay, vuốt tóc. Hơn nữa, người này còn gọi điện thoại rủ tôi đi chơi xa.

Ông thầy mất nết này nói, nếu không đồng ý đi du lịch với ông ấy, tôi sẽ không thể tốt nghiệp được vì thầy đang trực tiếp hướng dẫn luận văn cho tôi. Tôi hiểu là đi du lịch xa đồng nghĩa với việc phải quan hệ tình dục. Đây có phải là hành vi cưỡng dâm không? Nếu đúng thì tôi có nên giả thuận tình để trình báo cơ quan công an bắt quả tang?

Thu Hà (Mỹ Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Khoản 1 Điều 113 Bộ Luật Hình sự quy định: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Như vậy, người phạm tội lợi dụng người bị hại đang ở trong tình trạng quẫn bách để họ phải miễn cưỡng giao cấu với mình. Hành vi giao cấu với nạn nhân không chỉ là dấu hiệu khách quan mà nó còn là dấu hiệu bắt buộc của tội danh. Tức là nếu chưa có việc giao cấu xảy ra thì người thực hiện hành vi cưỡng ép chưa cấu thành tội cưỡng dâm. Hơn nữa, trong trường hợp này mục đích giao cấu của người thầy giáo chưa thể hiện rõ nét, mới chỉ dừng lại ở việc “rủ đi chơi xa”.

Khoản 3, khoản 4 Điều 6 Quyết định số: 16/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đạo đức nhà giáo như sau: Không trù dập, chèn ép và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến người học; không tiếp tay, bao che cho những hành vi tiêu cực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện của người học và đồng nghiệp; Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.

Hành vi của người thầy giáo này đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của nhà giáo. Bạn có thể tố cáo ngay sự việc này lên Ban giám hiệu nhà trường, dựa trên toàn bộ chứng cứ mà bạn thu thập được để kịp thời xử lý. Nếu Đảng ủy và ban giám hiệu nhà trường xác minh nội dung đơn tố cáo là đúng sự thật, chắc chắn nhà trường sẽ có những biện pháp bảo đảm cho việc hoàn thành khóa luận tốt nghiệp của bạn một cách công bằng và khách quan.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)