Thấy gì từ việc Samsung tăng vốn đầu tư vào Việt Nam?

(HQ Online)- UBND tỉnh Bắc Ninh, vừa tổ chức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất màn hình của Công ty TNHH Samsung Display tại Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh, với tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD. Sự kiện này không chỉ đánh dấu việc Việt Nam có được dự án “tỉ đô” đầu tiên trong năm 2014, mà nó còn chứng tỏ môi trường đầu tư ở Việt Nam vẫn đang tạo niềm tin và sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ảnh internet.

Sau sự cố các đối tượng xấu lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và một số địa bàn khác, có không ít lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, việc khắc phục hậu quả môt cách khẩn trương, hiệu quả của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư suốt nhiều năm qua giúp nước ta vẫn giữ được niềm tin và sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài. Dự án của Công ty TNHH Samsung Display là một minh chứng rõ nét.

Như đề cập ở trên, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ được củng cố sau việc xử lí tình huống phát sinh ở một số địa phương mà nó còn đến từ một quá trình cải cách mạnh mẽ để thu hút đầu tư từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan là một trong số đó.

Có lẽ, chính bản thân Tập đoàn Samsung là những một trong những người cảm nhận rõ nét nhất về về những cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ cộng đồng DN nói chung và DN FDI nói riêng của ngành Hải quan.

Còn nhớ, để phục vụ cho Dự án của Công ty Samsung Electronics Việt Nam- SEV, KCN Yên Phong, Bắc Ninh (được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 3-2008 và đi vào hoạt động tháng 4-2009), Tổng cục Hải quan cho thành lập Đội thủ tục Hải quan KCN Yên Phong thuộc Chi cục Hải quan Bắc Ninh (Cục Hải quan Bắc Ninh).

Tiếp đó, để phục vụ dự án của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên- SEVT (KCN Yên Bình I, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên), tháng 9-2013, Tổng cục Hải quan tiếp tục thành lập Đội thủ tục Hải quan KCN Yên Bình thuộc Chi cục Hải quan Thái Nguyên (Cục Hải quan Bắc Ninh).

Trao đổi với phóng viên, một số cán bộ làm công tác XNK của SEV và SEVT chia sẻ, đây là những bước đi quan trọng, kịp thời của ngành Hải quan để hỗ trợ DN trong đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án, cũng như tạo thuận lợi trong hoạt động XNK sau này.

Một lợi ích khác do ngành Hải quan thực hiện mà các DN thuộc Tập đoàn Samsung ở Việt Nam đang được thụ hưởng chính là Chương trình DN ưu tiên. Đây là Chương trình mang lại nhiều ưu tiên cụ thể cho DN trong giai đoạn thông quan; sau thông quan; khai hải quan một lần; ưu tiên các thủ tục về thuế…

Trong tổng số 17 DN đang được áp dụng chế độ DN ưu tiên, có tới 3 DN thuộc Tập đoàn Samsung gồm: SEV; SEVT và Công ty TNHH Samsung Vina. Đây chính là Tập đoàn duy nhất ở Việt Nam hiện nay có 3 công ty con được áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan…

Tập đoàn Samsung đang muốn đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất các thiết bị công nghệ lớn nhất thế giới của Tập đoàn và có lẽ những cải cách hành chính, tạo thuận lợi cụ thể của ngành Hải quan sẽ góp phần tạo niềm tin không nhỏ và đẩy nhanh ý tưởng đó của nhà đầu tư Hàn Quốc.