Thấy gì từ Top 10 xe bán chạy nhất tháng 3/2024?

Bộ đôi Mitsubishi, Toyota Vios quay trở lại bảng xếp hạng và sự biến mất của Hyundai i10 chính là điểm nhấn trong bức tranh toàn ngành ô tô trong tháng 3 vừa qua.

Thị trường khởi sắc

Trong tháng 3/2024, bức tranh thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu tăng trưởng doanh số trở lại. Các hãng như Toyota, Hyundai, Mitsubishi...đều cho thấy kết quả kinh doanh khả quan.

Theo báo cáo bán hàng mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) và TC Motor, trong tháng 3 vừa qua, doanh số bán hàng toàn ngành đạt 27.289 xe, tăng 135% so với doanh số 11.633 chiếc của tháng liền trước.

Nổi bật nhất trong ngành phải kể đến Hyundai. Hãng xe đến từ Hàn Quốc đã kịp giao đến khách hàng Việt hơn 4.500 chiếc trong tháng 3, tăng 123% so với tháng liền trước.

Theo số liệu được TC Motor công bố, tổng lượng ô tô Hyundai bán ra trong tháng 3 đạt 4.542 chiếc, tăng tới 2,23 lần so với doanh số 2.033 chiếc của tháng 2. Trong đó, hầu hết mẫu xe Hyundai đều có lượng bán tăng hơn gấp đôi tháng liền trước.

Toyota, thương hiệu đến từ Nhật Bản, cũng có doanh số tăng gấp 3 lần tháng trước. Cụ thể trong tháng 3, doanh số của hãng đạt 3.865 xe, cao hơn 209% so với tháng trước đó. Trong đó, Toyota Vios là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số 934 xe, cao gấp hơn 5 lần so với tháng trước đó, giúp mẫu xe này quay trở lại danh sách ô tô bán chạy nhất tháng.

Các hãng khác như Kia, Mazda, Mitsubishi…đều có doanh số tăng trưởng dương. Điều này cho thấy thị trường ô tô đã bắt đầu có sự hồi phục.

Mitsubishi ghi dấu ấn

Tháng 3 vừa qua cũng ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của Xpander. Mẫu xe MPV đã khẳng định vị thế dẫn đầu của mình, đồng thời chiếm lĩnh vị trí đầu bảng với doanh số 1.582 chiếc, tăng 146% so với tháng trước đó.

Mitsubishi Xpander trở lại mạnh mẽ và có doanh số bán ra cao nhất thị trường trong tháng 3/2024.

Theo nhiều chuyên gia, Xpander đã chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong nhiều tháng. Việc mẫu xe này bị đẩy xuống vị trí thứ 2 toàn thị trường trong tháng 2 chỉ là một cú "sảy chân". Chính điều này trở thành động lực để hãng đưa ra nhiều chiến lược kinh doanh mới nhằm lấy đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong những tháng tiếp theo.

Đóng góp thêm vào sự thành công của Mitsubishi, ngoài Xpander, tân binh Xforce chiếm lĩnh vị trí thứ 3 ngay lần đầu góp mặt trên thị trường.

Tháng 3 là tháng giao xe đầu tiên của mẫu SUV cỡ B này. Trong tháng đầu tiên bán ra, Mitsubishi Xforce đã đạt doanh số 1.334 xe. Nếu giữ vững được phong độ, Xforce sẽ là đối thủ đáng gờm trong phân khúc gầm cao đô thị - dải sản phẩm được xem là đông đảo và cạnh tranh gay gắt nhất tại Việt Nam.

Sự trở lại của Toyota

Sức hút của thương hiệu đến từ Nhật Bản được cho là có dấu hiệu ngày càng đi xuống. Tuy nhiên, bước sang tháng 3, nhờ vào sự điều chỉnh giá bán kịp thời cho các mẫu ô tô chủ lực, Toyota đã lấy lại động lực nhờ đà phục hồi doanh số của các mẫu Vios, Yaris Cross hay Veloz Cross.

Số liệu cho thấy, tổng lượng ô tô mà Toyota Việt Nam bán ra trong tháng 3 đạt 3.865 xe, tăng 209% so với tháng liền trước. Trong đó, Toyota Vios là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số 934 chiếc, cao gấp 5 lần so với tháng trước đó, đồng thời giúp mẫu xe quay trở lại danh sách ô tô bán chạy nhất tháng.

Trong tháng 3/2024, Innova Cross bán ra 231 chiếc. Doanh số cao kỷ lục từ trước tới nay.

Các mẫu xe khác cũng ghi nhận những con số tích cực. Innova Cross bán ra tổng cộng 231 chiếc, gấp gần 10 lần doanh số trong tháng 2, đạt doanh số cao kỷ lục kể từ khi được bán tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhìn vào danh sách top những dòng xe bán chạy nhất trong tháng 3, có thể dễ dàng nhận thấy sự biến mất của 2 dòng xe Hyundai i10 và Kia Carnival. Thay thế vị trí của 2 mẫu xe này là Mitsubishi Xforce và Toyota Vios. Những cái tên còn lại trong top 10 vẫn giữ nguyên như trong tháng 2/2024, chỉ thay đổi về thứ hạng.

Hữu Khang

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/thay-gi-tu-top-10-xe-ban-chay-nhat-thang-32024-post174273.html