Thấy gì qua vụ Hoàng Lê Vy tung trailer 'nóng'?

  Gốc

  (Đất Việt) Trailer được cho là của MV ca khúc Xin lỗi em chỉ là cùng với những bộ ảnh của Ngọc Trinh, Tiến Đoàn... trước đó, một lần nữa cho thấy sự tự do một cách nguy hiểm trong việc đưa hình ảnh, clip lên mạng.

  Ngày 29/11, trailer được cho là của MV ca khúc Xin lỗi em chỉ là với những hình ảnh chỉ có trong phim “người lớn” với một tốc độ chóng mặt trên mạng. Cùng ngày, ca sĩ Hoàng Lê Vy – chủ nhân của MV cho biết sẽ chính thức giới thiệu MV này đến khán giả.

  Điều này, cùng với những bộ ảnh của Ngọc Trinh, Tiến Đoàn... trước đó, một lần nữa cho thấy sự tự do một cách nguy hiểm trong việc đưa hình ảnh, clip lên mạng. Và một câu hỏi được dấy lên: Phải chăng internet là lãnh địa ngoài vòng quản lý?

  Tạo sự chú ý

  Cũng giống như trường hợp của Ngọc Trinh, Tiến Đoàn hay vô vàn trường hợp ảnh “nóng”, clip “nóng” khác, hiện “khổ chủ” là vợ chồng ca sĩ Hoàng Lê Vy – Trương Lê Sơn vẫn cho rằng “tôi là nạn nhân”. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiện tại độ chú ý của dư luận về MV Xin lỗi em chỉ là đã tăng cao, điều mà trước đó không hề có. Ngay sau khi có sự xuất hiện của trailer, cặp đôi này cũng đã chính thức giới thiệu MV đến với khán giả. Chính điều này khiến không ít người hoài nghi đây thực ra chỉ là chiêu gây chú ý.

  Hình ảnh trong clip.

  Thực tế, với showbiz Việt, việc mượn internet để gây sự chú ý không còn là điều mới. Trước đó, không ít ca khúc với ca từ gây sốc hay bộ ảnh hở hang đã xuất hiện tràn lan trên mạng, như: Bộ ảnh trần trụi của Ngọc Trinh, ảnh Tiến Đoàn trong tư thế phản cảm, clip Kiều Trinh uốn éo khoe cơ thể... Và dĩ nhiên, lời giải thích của người trong cuộc vẫn là “tôi vô tội” hay “chỉ là vô ý”. Trong khi đó, tốc độ lan truyền trong môi trường này được tính bằng giây, và tác động trực tiếp đến giới trẻ - số lượng người dùng internet đông nhất hiện nay, tạo nên một cái nhìn thiếu thiện cảm về môi trường văn hóa Việt.

  Lổ hổng quản lý

  Một trong những lý do khiến yếu tố văn hóa trên môi trường mạng trở nên “bát nháo” như hiện nay là thiếu chế tài, xử lý. Nếu như với hình thức băng đĩa hay biểu diễn trên sân khấu thì luôn có sự kiểm duyệt của các cấp quản lý trước khi cấp phép, còn hình thức điện tử lại bị bỏ trống. Nói một cách khác, internet mà cụ thể là các trang mạng xã hội, diễn đàn... gần như trở thành lãnh địa nằm ngoài sự quản lý của cơ quan chức năng. Bởi yếu tố kỹ thuật đặc thù của internet, bất cứ cá nhân nào cũng có thể đưa hình ảnh, clip lên mạng.

  Hình ảnh cắt trong clip.

  Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa (Cục Nghệ thuật biểu diễn), đây chính là điều khiến việc quản lý thông tin trên mạng trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa có sự rạch ròi hay phối hợp giữa các đơn vị quản lý với nhau. Theo quy định, các hành vi, hoạt động về biểu diễn sẽ do Sở VHTT&DL quản lý, nhưng internet thì lại thuộc thẩm quyền của Sở TTTT. Theo ông Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật (Sở VHTT&DL TP HCM), những trường hợp như “trailer sex” của Hoàng Lê Vy thuộc Sở TTTT quản lý. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Ngọc Hương, Chánh Thanh tra Sở TTTT TP HCM, việc này thuộc về biểu diễn của ca sĩ nên do Sở VHTT&DL giám sát.

  Thực tế, với thời đại công nghệ số, internet trở thành môi trường quảng bá nhanh và hữu hiệu hơn bao giờ hết, được hầu hết các nghệ sĩ tận dụng. Và trong bối cảnh nhập nhằng quản lý, việc những thông tin, hình ảnh phản cảm hay vi phạm pháp luật như hiện tại là điều chắc chắn xảy ra.

  Đang đọc nhiều:
  Nhà Brangelina nhận thêm con nuôi người châu Phi

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/vanhoa/Thay-gi-qua-vu-Hoang-Le-Vy-tung-trailer-nong/201111/180702.datviet