Thấy gì qua việc cậu bé 8 tuổi gói 10.000 chiếc sủi cảo mỗi ngày

Cậu bé Lưu Minh Huệ và em gái 6 tuổi đã làm việc giúp ông bà bán hàng ở ki-ốt tại một chợ tạm trong khi cha mẹ họ đi kiếm sống ở một thành phố khác.

Chỉ mới lên 8 tuổi, nhưng Lưu Minh Huệ đã có thể gói được tới 10.000 chiếc sủi cảo mỗi ngày, giúp ông bà bán tăng thêm thu nhập gia đình.

Trong tuần nghỉ lễ quốc gia vừa rồi, các trường học đóng cửa trong 7 ngày, Lưu Minh Huệ và em gái mới 6 tuổi của mình đã cùng ông bà mình tới khu chợ ở Ruijin, tỉnh Giang Tây, vào sáng sớm tinh mơ để bán canh sủi cảo nóng.

Cậu bé Lưu Minh Huệ 8 tuổi gói 10.000 chiếc sủi cảo mỗi ngày cho ông bà bán hàng.

Trong khi ông bà cậu đứng bếp và bưng đồ ăn cho khách thì Lưu đứng bên một một khay tre đựng bát nhân, vỏ bột và gói sủi cao luôn tay. Suốt khoảng thời gian cao điểm từ sáng cho tới giờ ăn trưa, trung bình mỗi ngày em gói được 10.000 chiếc sủi cảo.

Em gái nhỏ của cậu thì bận rộn dọn bàn cho khách sau khi họ ăn xong và rửa bát.

Kết thúc buổi bán hàng, Lưu lại giúp ông bà sắp xếp bàn ghế, đồ dùng lên xe kéo đẩy về nhà. Tới nhà, lúc ấy họ mới có thời gian để đếm cẩn thận số tiền đã kiếm được và ghi chú sổ sách.

Rất nhiều bậc cha mẹ bỏ con ở nhà để đi làm trong các thành phố lớn. Không biết họ làm những gì nhưng số tiền mà họ gửi về hầu như không đủ để chi tiêu cho gia đình.

Lưu và em gái cậu chỉ là một thành viên của quân đoàn “trẻ em bị bỏ rơi” hiện nay ở Trung Quốc. Nhiều bậc cha mẹ ở các khu vực nông thôn nghèo, thị trấn kém phát triển có ít cơ hội tìm việc làm đã tới các thành phố để kiếm tiền, bỏ lại con cái họ cho cha mẹ, thường đều già cả và nghèo khổ, chăm sóc. Nguyên nhân là tại các thành phố lớn, trẻ em con lao động nhập cư không được phép theo học tại các trường công lập.

Không có con số chính thức của số trẻ bị bỏ rơi này của Trung Quốc, nhưng nó được ước tính khoảng 60-100 triệu em.

Chúng là những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất cả nước. Nhiều em đang bị ngược đãi, bị lạm dụng, hay phải tự tử và thậm chí còn chết rét trong một thùng rác.

Các nhân viên xã hội và các chuyên gia y tế chỉ trích rằng việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và phúc lợi cho những đứa trẻ bị bỏ rơi này đã bị chính phủ lãng quên quá lâu.

MINH MINH (Theo SCMP)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: