Thấy gì khi nhiều khu, điểm du lịch vắng khách trong dịp lễ 2/9

Bốn ngày nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, nhiều khu, điểm du lịch chứng kiến lượng du khách giảm mạnh so với dịp nghỉ lễ năm ngoái.

Quốc khánh năm nay tuy được nghỉ tới 4 ngày, nhưng nhiều khu, điểm du lịch vắng vẻ, dù đã có những chương trình nhằm thu hút du khách. Chẳng hạn, tại An Giang, các khu, điểm du lịch tổ chức nhiều chương trình vui chơi giải trí kết hợp biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực phục vụ khách tham quan, du lịch như: khu cáp treo Núi Cấm tổ chức tiệc buffet trái cây và bánh dân gian; chương trình buffet các loại bánh truyền thống, trái cây và nước suối miễn phí phục vụ khách du lịch tại điểm du lịch rừng tràm Trà Sư; nông trại Phan Nam tổ chức các hoạt động làm bánh dân gian, biểu diễn và tặng bong bóng nghệ thuật tại khu vực đặc sản OCOP… Một số đơn vị còn ưu đãi dịch vụ cho khách tham quan như tặng voucher mua sắm, ẩm thực.

Dù vậy, lượng khách đến vẫn không đông, do dịp lễ năm nay trùng với thời điểm bão Saola đổ bộ vào biển Đông, gây ảnh hưởng đến hoạt động tham quan du lịch. Ông Đào Sĩ Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, toàn tỉnh đón 220.000 lượt du khách, giảm 40.000 lượt so với năm 2022.

Tại Kiên Giang, 4 ngày nghỉ lễ, khách đến tham quan du lịch đạt 126.690 lượt, giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách có lưu trú 35.667 lượt, giảm 43,2% so với cùng kỳ. Công suất phòng bình quân đạt chỉ đạt khoảng 27%.

Riêng TP. Phú Quốc đón 62.544 lượt khách, giảm 26,5% so với cùng kỳ. Trong đó, khách tham quan các khu, điểm du lịch là 43.335 lượt, giảm 24,4% so với cùng kỳ; khách có lưu trú 19.209 lượt, giảm 38,6% so với cùng kỳ.

Huyện đảo Lý Sơn và nhiều khu du lịch ở đất liền của tỉnh Quảng Ngãi, trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, lượng khách cũng giảm mạnh. Theo đó, Lý Sơn đón gần 3.000 lượt khách, giảm 60% so với năm ngoái. Nguyên nhân chính khiến lượng khách giảm sâu là do lo ngại bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Tương tự, tại nhiều khu du lịch trong đất liền của Quảng Ngãi, lượng khách cũng giảm mạnh so với các kỳ lễ 2/9 những năm trước.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh Thanh Hóa đón 320.000 lượt khách, mang về doanh thu 663 tỷ đồng, công suất phòng đạt 29%. So với dịp 30/4, cả lượng khách và doanh thu đều giảm mạnh, lần lượt bằng 26,6% và 24%.

Ông Nguyễn Hải Quân, CEO Viet Daily Tour cho biết, hiện xu hướng các gia đình đi nghỉ ngắn, chỉ 2 ngày khá cao. Lễ 2/9 cũng là dịp nghỉ vét của nhiều gia đình trước khi vào năm học mới, nên lượng khách không đông như cao điểm hè. Chỉ một số điểm đến ở thị trường outbound (khách ra nước ngoài) có thời gian nghỉ dài hơn 4 ngày, dành cho những người có kế hoạch từ lâu, nhưng chiếm một lượng rất nhỏ.

Thực tế cho thấy, sau 4 ngày nghỉ lễ, du khách đổ đến các điểm gần và số người ở lại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM rất đông, không như những kỳ nghỉ khác trong năm. Ở Hà Nội, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhà tù Hỏa Lò, đường Phan Đình Phùng, hồ Gươm, khu phố cổ luôn chật cứng người. Quán ăn, hàng cà phê đều đạt công suất gấp 2-3 lần ngày thường.

Theo ông Quân, năm nay các gia đình có xu hướng đi gần, lựa chọn địa điểm trong khoảng 200 km đổ lại, gần Hà Nội có Sầm Sơn (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An), Hạ Long (Quảng Ninh). Còn gần TP.HCM có Vũng Tàu, Mũi Né (Phan Thiết), Cần Thơ. Những nơi xa, phải di chuyển bằng máy bay hoặc lái xe thời gian dài không còn hút khách.

Minh chứng là, lượng phòng ở Đà Lạt chỉ được lấp đầy 50%, bãi biển Quy Nhơn và Nha Trang vắng khách. Tại Hội An, mặc dù là trung tâm du lịch của khu vực, nhưng mỗi ngày chỉ có gần 4.000 vé tham quan phố cổ được bán ra, thấp hơn khoảng 1.000 vé so với ngày thường. Vé máy bay tới những nơi này đến sát ngày lễ vẫn còn nhiều, thậm chí giá còn rẻ hơn dịp hè.

Tuy nhiều khu, điểm du lịch ảm đạm hơn những năm trước, song những điểm đến gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại đông khách. Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), chỉ riêng trong ngày Quốc khánh 2/9, đã có gần 33.000 lượt khách vào viếng lăng, cao hơn con số 28.600 dịp Quốc khánh năm ngoái. Còn tại Nghệ An, khu di tích Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 1/9 đến hết ngày 3/9, gần 3.000 đoàn, với hơn 35.000 lượt khách đã đến tham quan, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là các điểm đến lịch sử đông khách nhất tại Hà Nội và Nghệ An dịp lễ Quốc khánh năm nay.

Hồng Hạnh

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/thay-gi-khi-nhieu-khu-diem-du-lich-vang-khach-trong-dip-le-29-d197863.html