Thấy gì khi công ty quản lý của Han So Hee 'không có gì để nói'

Nhiều nghệ sĩ như Han So Hee, Hwang Jung Eum hay BoA trực tiếp bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân đã gây nên tranh cãi, nhưng điều đó cũng phản ánh một xu hướng mới.

Han So Hee và nam chính Reply 1988 Ryu Jun Yeol công khai hẹn hò rồi chia tay chóng vánh sau hai tuần đã trở thành chủ đề nóng khắp châu Á vào tháng 3. Điều đáng nói, những phát ngôn thiếu kiểm soát của nữ diễn viên sinh năm 1994 đã khiến câu chuyện trở nên rùm beng.

Giữa tháng 3, khi tin đồn hẹn hò nổ ra, Lee Hyeri - bạn gái cũ của Ryu Jun Yeol - đăng bức ảnh với 3 chữ "Thật thú vị". Han So Hee lập tức phản pháo với story dài chứng minh mình không phải "tiểu tam". Nhưng càng nói càng vạ miệng, "tiểu Song Hye Kyo" bị dân mạng chỉ trích dữ dội.

Tới hôm 29/3, ngay trước khi công bố chia tay với bạn trai mới quen, Han So Hee vẫn đăng bài đá đểu đàn chị họ Lee: "Bạn trai cũ có người yêu mới thì có gì mà thú vị?".

Bên cạnh tranh cãi về thái độ của Han So Hee, điều khiến dân mạng Hàn Quốc thắc mắc hơn cả là đội ngũ quản lý của cô ở đâu mà lại để nghệ sĩ của mình liên tục phát ngôn thiếu kiểm soát như vậy. Trong khi đó, suốt vụ lùm xùm, Ryu Jun Yeol chỉ lên tiếng hai lần - lúc xác nhận hẹn hò và khi thông báo chia tay - và tất cả đều thông qua công ty quản lý.

Trước sự bức xúc của dư luận, công ty quản lý của nữ diễn viên "Thế giới hôn nhân" chỉ biết phản hồi rằng: "Chúng tôi không có gì để nói. Thực sự xin lỗi mọi người".

Câu chuyện về các bài đăng của Han So Hee và nhiều người nổi tiếng khác thời gian gần đây gây ra cuộc tranh luận sôi nổi, đặc biệt khi các ngôi sao đăng bài lên mạng xã hội dường như không có sự chấp thuận của công ty quản lý. Không ít công ty đã bị người hâm mộ chỉ trích vì quản lý không hiệu quả tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ dưới trướng.

Han So Hee bị chỉ trích, mất hàng loạt hợp đồng quảng cáo sau lùm xùm tình ái. Ảnh: @xeesoxee.

Nghệ sĩ phát ngôn gây tranh cãi

Han So Hee không phải nghệ sĩ duy nhất có bài đăng vạ miệng trên trang cá nhân. Hôm 4/4, diễn viên Hwang Jung Eum đã phải viết tâm thư xin lỗi người đẹp Jo Ha Eun - cựu thí sinh cuộc thi Hoa hậu Seoul 2020 - vì nhận nhầm cô là tình nhân của chồng mình.

Trước đó, vào ngày 3/4, Hwang Jung Eum gây xôn xao khi gọi đích danh Jo Ha Eun và khẳng định cô này có quan hệ tình cảm với chồng mình khi hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn. Điều này đã khiến danh tiếng của những người trong cuộc đều bị tổn hại nặng nề.

Theo Korea Times, những bài đăng gây tranh cãi của nghệ sĩ khiến cho việc quản lý tài khoản mạng xã hội của người nổi tiếng trở thành công việc căng thẳng đối với người quản lý trong ngành.

Việc nhà quản lý cho phép nghệ sĩ nắm tài khoản cá nhân sẽ giúp họ tăng tương tác với người hâm mộ, nhưng khao khát được thể hiện cảm xúc trực tiếp cũng có thể gây ra nhiều rủi ro, đặc biệt trong môi trường khắt khe như làng giải trí xứ Hàn.

Đại diện giấu tên của một công ty quản lý có hơn 30 nghệ sĩ dưới trướng nói với Korea Times rằng: "Có những lợi ích nhất định khi để nghệ sĩ tự quản lý tài khoản mạng xã hội. Họ có thể thoải mái đăng bài về đời sống thường ngày hoặc nội dung được cơ quan phê duyệt. Tuy nhiên, là một nghệ sĩ, việc tăng cường sự thận trọng là cần thiết".

Hwang Jung Eum phải xin lỗi sau bài đăng nhận nhầm tình nhân của chồng. Ảnh: @jungeum84.

Người này cho biết các vấn đề thường nảy sinh khi nghệ sĩ chia sẻ thông tin giữa lúc đang xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến hậu quả không mong muốn. "Các công ty buộc phải liên tục theo dõi các tài khoản này, vì bất kỳ bài đăng gây tranh cãi nào cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả công ty và nghệ sĩ".

Đây là lý do các công ty quản lý thường có xu hướng kiểm soát mạnh mẽ hơn tài khoản mạng của những nghệ sĩ trẻ. Những ngôi sao dày dạn kinh nghiệm ít bị kiểm soát hơn, song các bài đăng bốc đồng của họ vẫn có nguy cơ gây thiệt hại.

Một nhà quảng bá làm việc với diễn viên trẻ cho biết: "Mạng xã hội cho phép các ngôi sao tiết lộ những khía cạnh mới của bản thân và kết nối chặt chẽ hơn với người hâm mộ, nhưng họ phải xử lý nó một cách cẩn thận vì có thể xảy ra các vấn đề nghiêm trọng".

Một chuyên gia giàu kinh nghiệm khác trong ngành cho biết tuổi đời, tuổi nghề của một ngôi sao không nhất thiết tương quan với khả năng hạn chế phát ngôn gây tranh cãi.

"Việc chấm dứt hợp đồng giữa một ngôi sao và công ty có thể đơn giản nhưng người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm về hình ảnh của mình trước công chúng", người này nói.

Nhìn chung, các chuyên gia trong ngành giải trí đều đồng thuận rằng mạng xã hội là một phần trong cuộc sống cá nhân của người nổi tiếng và do đó nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, nhưng phía quản lý cần có quyền quyết định đối với các bài đăng có thể không phù hợp với các hoạt động quảng bá hay dự án quảng cáo.

Sau những tranh cãi gần đây, công ty quản lý của Han So Hee phải đối mặt với những lời chỉ trích, thừa nhận đã có sai sót đáng kể trong trách nhiệm chăm sóc nữ diễn viên.

Đã qua thời buộc phải xin lỗi

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, sự tự do bộc lộ quan điểm trên mạng của những nghệ sĩ như Han So Hee hay Hwang Jung Eum phản ánh sự thay đổi lớn trong cách người nổi tiếng xứ Hàn truyền đạt quan điểm tới công chúng.

Họ thẳng thừng giải quyết tin đồn, không im lặng.

Trước đó, ca sĩ BoA, sau khi đóng vai phản diện Oh Yura trong bộ phim truyền hình Marry My Husband (tựa Việt: Cô đi mà lấy chồng tôi) của tvN hồi tháng 2, đã phải đối mặt với những bình luận tiêu cực về ngoại hình.

BoA lên tiếng trên trang cá nhân của mình: "Nếu tôi không kiểm soát ngoại hình của mình, người ta chỉ trích, nhưng khi tôi kiểm soát cơ thể thì người ta vẫn chỉ trích thôi".

Tuyên bố của cô đã bẻ gãy những kỳ vọng phi thực tế đặt vào các nghệ sĩ. Việc BoA phản pháo trước các hành vi bạo lực mạng đã đánh dấu một kỷ nguyên mới về cách tương tác giữa người nổi tiếng với công chúng.

Việc các nghệ sĩ, đặc biệt là nữ, trực tiếp nói lên quan điểm của mình phản ánh xu hướng mới trong tương tác giữa người nổi tiếng và công chúng. Ảnh: @xeesoxee.

Xu hướng người nổi tiếng chia sẻ trực tiếp với khán giả của họ đã thách thức vai trò của phương tiện truyền thông truyền thống trong việc định hình nhận thức của công chúng; nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa các nhân vật của công chúng, người hâm mộ của họ và giới truyền thông.

Tại Hàn Quốc, những người nổi tiếng, đặc biệt là phụ nữ, được cho là sẽ giữ im lặng về các vấn đề cá nhân hoặc khi bị bắt nạt trên mạng vì sợ làm tổn hại đến hình ảnh họ đã tạo dựng.

Nhưng giờ đây, họ đang khẳng định quyền được lên tiếng một cách cởi mở về những bất công và sai trái, trái ngược thông lệ đưa ra lời xin lỗi vì đã "gây lo ngại" về những quyết định cá nhân của mình.

Khi ngày càng nhiều người nổi tiếng giải quyết tranh cãi một cách cởi mở, mô hình truyền thông do công ty quản lý đã lỗi thời cũng bộc lộ hạn chế. Các phương pháp PR truyền thống, vốn ưu tiên duy trì hình ảnh lịch sự của người nổi tiếng thay vì tương tác trung thực, dần bị loại bỏ khi những ngôi sao như Han hay Hwang chọn giải quyết trực tiếp các vấn đề cá nhân của họ.

Nhà phê bình văn hóa Jung Duk-hyun lưu ý rằng sự thay đổi này phản ánh những chuyển biến trong môi trường truyền thông và quyền tự quyết ngày càng tăng của người nổi tiếng đối với cá tính của họ trước công chúng.

"Trước đây, các công ty quản lý chặt chẽ nghệ sĩ, ngay cả khía cạnh cá nhân, nhưng giờ đây, các ngôi sao đã có đủ địa vị để thành lập công ty quản lý của riêng mình. Sự thay đổi này biểu thị một động thái hướng tới các hình thức giao tiếp cá nhân và trực tiếp hơn, phản ánh sự chuyển đổi trong mối quan hệ giữa các nhân vật của công chúng và khán giả của họ", Jung nói.

Nhà phê bình Kim Heon-sik đồng ý với quan điểm này, ủng hộ nghệ sĩ lên tiếng về những vấn đề quan trọng đối với họ. Ông nói: "Những người nổi tiếng nên tích cực lên tiếng khi cần thiết, vì họ có quyền sửa chữa những gì sai trái".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng do họ là người có sức ảnh hưởng, đồng thời khuyên rằng mặc dù điều quan trọng là thể hiện bản thân nhưng họ cũng phải xem xét tác động rộng hơn từ những phát biểu của mình.

Đinh Phạm

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/thay-gi-khi-cong-ty-quan-ly-cua-han-so-hee-khong-co-gi-de-noi-post1470650.html