Thay đổi tư duy, gỡ khó cho nông nghiệp

Ngày 16/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 với chủ đề “Nông dân toàn cầu - từ tư duy đến hành động”.

Thay đổi tư duy, gỡ khó cho nông nghiệp - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nông dân xuất sắc (Ảnh: Đàm Duy).

Tham dự diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh…

Dần dần đưa nông dân vào hợp tác xã

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi vô cùng mạnh mẽ. Toàn cầu hóa làm cho cấu trúc kinh tế, trong đó có kinh tế nông nghiệp hoàn toàn thay đổi mà chủ chốt là việc hình thành chuỗi giá trị.

Các mắt xích kinh tế không thể tách rời ra được mà phải cộng tác, hợp tác với nhau. Doanh nghiệp, nhà nông, nông dân nhỏ, ngân hàng, nhà khoa học….đều phải tham gia chuỗi.

Bà Phạm Chi Lan cho rằng, dù lớn dù nhỏ đều phải liên kết. Nông dân nhỏ, doanh nghiệp nhỏ phải liên kết để mạnh hơn. Doanh nghiệp lớn cũng không thể đứng một mình.

Điển hình cho việc này những năm gần đây ở Việt Nam là tập đoàn Vingroup liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, nông dân trong kinh doanh nông nghiệp”.

Về hướng phát triển nông nghiệp bền vững, theo bà Phạm Chi Lan, chúng ta phải đi từ từ, chứ không nhất thiết xóa bỏ ngay nông dân nhỏ. Dần dần đưa nông dân vào Hợp tác xã. Nông dân nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng hợp tác khai thác thị trường chứ không nhất thiết cứ phải là các tập đoàn lớn.

Muốn làm được như vậy, Chính phủ phải kiến tạo chính sách, tạo không gian sân chơi công bằng, thông thoáng cho các nhà cùng vào cuộc chơi kinh doanh nông nghiệp.

Ông Võ Quan Huy-nông dân xuất sắc tỉnh Long An đặt vấn đề, để sản xuất, doanh nghiệp nông nghiệp chủ yếu tập trung vào 4 trụ cột là tư liệu sản xuất, vốn, công nghệ kỹ thuật, thị trường.

Theo ông Huy, tư liệu sản xuất lớn nhất nông dân phải có là đất đai. Như ông hiện đang canh tác 1.000 ha, trong đó đa phần là khai hoang và mua lại của nông dân. Nhưng mua đất xong phải cổ phần hóa, và cho thuê lại phải có thời gian.

Về thị trường, để sản xuất hàng hóa đáp ứng thị trường phải có tiêu chuẩn. Người nông dân phải thay đổi tư duy, sản xuất ra những sản phẩm thị trường cần, người tiêu dùng chấp nhận.

“Nhà nước phải kiến tạo, tạo ra những liên kết để người nông dân là một mắt xích trong chuỗi. Rất nhiều khó khăn nên người làm chính sách hãy đi xuống cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân thì mới dần dần tháo gỡ được”, ông Huy kiến nghị.

Chia sẻ về chính sách tín dụng đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) Tiết Văn Thành cho biết, Agribank sẽ dành tối thiểu 50.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “nông nghiệp sạch”.

“Đối tượng của chương trình là các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, với mong muốn khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, cung cấp nông sản thực phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng.”, ông Thành thông tin.

Lắng nghe để giải quyết những thách thức

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, khẳng định, trong thực tế, nông dân đang đối diện với những thách thức lớn như vai trò chủ thể của nông dân trong các quyết sách chính trị ở nông thôn cũng còn nhiều bất cập.

Trong thời gian tới, để hội nhập kinh tế quốc tế, Phó Thủ tướng nêu rõ 4 vấn đề có tính thời sự cần quan tâm: Một là bối cảnh hội nhập và những vấn đề đặt ra với người nông dân; Chất lượng và an toàn các mặt hàng nông sản Việt Nam; Liên kết nông dân và doanh nghiệp; Cơ chế chính sách cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

“Việc lắng nghe các ý kiến phân tích, phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm cao, đặc biệt là những đề xuất giải pháp chính sách, để giải quyết các bài toán tam nông, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành luôn trân trọng, đánh giá cao và sẽ tích cực nghiên cứu, tiếp thu ý kiến Diễn đàn trong xây dựng, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định. Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 24 nông dân xuất sắc.

“Là nông dân - chủ doanh nghiệp, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, tôi đã tích tụ được hơn 42 ha đất. Trên diện tích này, tôi đã tái cơ cấu cây trồng, xây dựng hệ thống thủy lợi, lắp đặt máy móc, điện, đường. Hiện, tôi đã tuyển chọn 40 nông dân và hướng dẫn họ thành một công nhân-nông dân, để làm việc có hiệu quả cho công ty.

Chúng tôi mong sao nhà nước tạo cơ chế, hành lang pháp lý gọn nhẹ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả” - Bà Mai Thị Nhung, nông dân xuất sắc tỉnh Nam Định.

Anh Vũ - Hà Ngân