Thay đổi tư duy để đánh thức 'cô gái đẹp' Phú Yên

Ví von Phú Yên hiện nay "như một cô gái đẹp chưa được biết đến", Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Phú Yên phải thay đổi tư duy và năng động hơn để đưa ra được các giải pháp về phát triển, nhất là phải khai thác được tiềm năng du lịch.

Thay đổi tư duy để đánh thức 'cô gái đẹp' Phú Yên - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tìm hiểu tiến độ thi công dự án hầm Đèo Cả.

Sáng 28/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo nếu Phú Yên không có một cách làm tốt, một ý chí quyết liệt và một khác vọng mãnh liệt thì sẽ bị tụt hậu so với các tỉnh khác ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Phú Yên hiện nay "như một cô gái đẹp chưa được biết đến" bởi tỉnh này có rất nhiều cảnh đẹp, người dân cần cù thông minh và có ý chí. Tuy nhiên qua nhiều nhiệm kỳ, mặc dù đã có nhiều cố gắng, Phú Yên chưa thu hút được dự án đầu tư lớn, chưa có điểm nhấn trong phát triển kinh tế nên chưa khai thác được tiềm năng ở đây. Hiện, thu ngân sách của tỉnh mới chỉ đạt trên 3.000 tỷ đồng, bằng 1/2 nhu cầu chi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nền kinh tế ở Việt Nam là thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chứ không phải nền kinh tế chỉ đâu làm đó. Do vậy, tư duy của lãnh đạo tỉnh Phú Yên phải thay đổi và năng động hơn để đưa ra được các giải pháp về phát triển, nhất là phải khai thác được tiềm năng du lịch.

Theo Thủ tướng, khi có hầm đèo Cả và hầm qua đèo Cù Mông, Phú Yên sẽ không còn gặp khó khăn về đường bộ như trước. Thủ tướng khẳng định, Trung ương sẵn sàng hỗ trợ về chính sách nếu tỉnh đề xuất. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh phải có khát vọng vươn lên.

Trước đó, tối ngày 27/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã trực tiếp vào kiểm tra hầm đường bộ đèo Cả vừa được khoan thông trên quốc lộ 1 đoạn giáp ranh hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Tại đây, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư Đèo Cả đã thực hiện phần lớn công trình theo hình thức BOT, không dùng ngân sách nhà nước, không góp phần nâng nợ công khi thực hiện dự án.

Thủ tướng cho biết: Chúng ta rất tự hào đây là đường hầm, đường bộ đầu tiên do người Việt Nam trực tiếp thiết kế, thi công. Điều rất đáng mừng nhất là đảm bảo an toàn, chính xác vì khoan hầm là việc không đơn giản. Đây là sự trưởng thành rất lớn của đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật Việt Nam. Từ kinh nghiệm này, lực lượng kỹ thuật Việt Nam sẽ có nhiều bài học cho các công trình khác.

V. Nhất