Thay đổi lớn trong chính sách của phương Tây đối với Nga

Chiến thắng của ông François Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng cánh hữu và trung hữu ở Pháp cho thấy châu Âu đang trên đà của xu hướng xích lại gần chứ không phải đối đầu với Nga.

Thay đổi lớn trong chính sách của phương Tây đối với Nga - Ảnh 1

Ông François Fillon giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng cánh hữu và trung hữu ở Pháp. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo Sputnik, tờ New York Times đưa tin, chiến thắng của ông François Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng cánh hữu và trung hữu ở Pháp cho thấy châu Âu đang trên đà của xu hướng xích lại gần chứ không phải đối đầu với Nga.

Thành công của Francois Fillon, người ủng hộ việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt Nga, muốn hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và di cư bất hợp pháp, được coi là một kết quả gây sốc như Brexit và chiến thắng của ông Trump ở Mỹ.

Theo nhà khoa học chính trị James Goldgeyera, Trưởng Khoa dịch vụ quốc tế của Đại học Washington, tất cả điều này đánh dấu sự "thay đổi lớn" trong chính sách của phương Tây đối với Liên bang Nga.

Tờ New York Times dẫn lời ông James Goldgeyera nêu rõ: "Tất cả các xu hướng hiện tại chỉ ra dấu hiệu từ bỏ sự đối đầu cứng rắn với Nga và chấp nhận thực tế là Nga có vùng ảnh hưởng riêng của mình."

Cũng theo New York Times, khi ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế được nâng cao, các nước châu Âu có ba lựa chọn thay thế, đó là: tiếp tục tuân thủ quy trình cứng nhắc chống Nga; công khai hỗ trợ Nga; chấp nhận những thay đổi trong cân bằng quyền lực của thế giới, mà theo ông Goldgeyera, có thể dẫn đến việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt Nga và công nhận vai trò của Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột Syria./.