Thấu hiểu, nỗ lực trước những vấn đề dân sinh

Theo ghi nhận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X, đại biểu đã thẳng thắn đặt ra nhiều vấn đề thời sự; nội dung trả lời trọng tâm, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm, cam kết khắc phục nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Phiên họp thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, sự thẳng thắn, thấu hiểu của các đại biểu HĐND tỉnh trước những vấn đề dân sinh; đồng thời, chuyển tải nỗ lực, trách nhiệm của UBND, các sở, ngành, địa phương trong chỉ đạo, điều hành nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Tiếp tục quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh cũng đã trả lời, làm rõ nhiều chất vấn của đại biểu liên quan đến việc thực hiện quy định về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; hiệu quả mô hình “Camera an ninh” góp phần xử phạt các hành vi vi phạm; tình hình, tiến độ thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu dân cư; phản ánh của cử tri về việc chưa nhận được Căn cước công dân, mặc dù thời gian làm đã lâu. Nhất là tình trạng khiếu nại, khiếu kiện liên quan một số dự án kinh doanh bất động sản đang gia tăng.

Trả lời chất vấn của đại biểu, cũng là quan tâm lớn của cử tri và Nhân dân là tình hình và giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Đoàn Thị Hồng Thơm cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và tại tỉnh Bình Dương nói riêng vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới có tỉ lệ người nhiễm đang tăng trở lại, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng mới. Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn là giải pháp tối ưu, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương triển khai quyết liệt công tác tiêm vắc xin cho các đối tượng theo quy định...

Đối với tình hình dịch sốt xuất huyết, đại diện ngành Y tế dự báo: Tình hình dịch bệnh thời gian tới có thể diễn biến phức tạp, khả năng số ca mắc trong cộng đồng hiện nay tại Bình Dương rất lớn và tiếp tục sẽ gia tăng. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân, nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài cũng đã được đưa ra.

Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Chánh đề nghị ngành Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tại các khu vực đông dân cư, có nhiều nhà trọ; thực hiện các biện pháp chẩn đoán và kịp thời điều trị các trường hợp nặng để giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng trả lời câu hỏi về giải pháp căn cơ bảo đảm đủ thuốc và vật tư y tế cho các bệnh viện. Trong đó, nhấn mạnh: Để có giải pháp căn cơ giúp công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế... được thực hiện khách quan, công khai, minh bạch, hạn chế sai phạm, bên cạnh tiếp tục kiến nghị Trung ương có cơ chế, chính sách tháo gỡ, khắc phục, UBND tỉnh đã chỉ đạo nghiên cứu thành lập trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh.

Nhấn mạnh vấn đề này đã diễn ra nhiều năm qua nhưng chưa được khắc phục triệt để, cử tri kiến nghị nhiều lần, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Chánh cho rằng, việc đấu thầu mua thuốc thiết yếu và vật tư y tế trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có vướng mắc quy định liên quan đến quy trình, thủ tục đấu thầu; có cả sự chậm trễ do yếu tố chủ quan. Chủ tọa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng phối hợp rà soát, nghiên cứu và hỗ trợ ngành Y tế khắc phục vấn đề này trong thời gian tới, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Nhiều giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng ùn tắc, ngập nước

Trả lời chất vấn về giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên diễn ra trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Anh Minh đã đưa ra các nhóm giải pháp trước mắt, bao gồm: Khắc phục các bất cập về hạ tầng giao thông; tổ chức phân luồng giao thông theo giờ, theo tuyến; tổ chức ứng trực, điều tiết giao thông tại các giao lộ.

Giải pháp lâu dài là: Đầu tư nâng cấp, kết nối hạ tầng giao thông với các tỉnh, thành trong khu vực; đẩy mạnh phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng; phát triển vận tải đường thủy; ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng, tổ chức quản lý, điều hành hệ thống giao thông thông minh cho mạng lưới đường bộ của tỉnh, đây là một trong những công cụ hữu ích giải quyết tình hình ùn tắc giao thông trong tương lai – Tư lệnh ngành nhấn mạnh.

Trước chất vấn của đại biểu về các giải pháp sớm khắc phục, giải quyết triệt để tình trạng ngập nước khi trời mưa lớn thường xuyên xảy ra, sau khi lý giải nguyên nhân, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết đã phối hợp tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong đó, giải pháp lâu dài là thông qua giải pháp đầu tư công trình, quy hoạch.

Theo đó, thời gian tới, các tuyến đường được nâng cấp, mở rộng, bên cạnh việc mở rộng mặt đường, hệ thống thoát nước dọc 2 bên sẽ được ưu tiên đầu tư đồng bộ hệ thống cống dọc; Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các địa phương quy hoạch, nghiên cứu đầu tư trục thoát nước của khu vực, vùng, tránh trường hợp đầu tư manh múng từng dự án nhỏ, lẻ theo từng tuyến đường…

Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Chánh nhấn mạnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm chống ùn tắc giao thông và ngập nước đã đề ra theo kế hoạch; trước mắt, sớm có giải pháp khắc phục một số điểm ngập trên một số tuyến đường để bảo đảm đi lại cho người dân trong mùa mưa…

NGUYỄN NHẬT

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dien-dan-ky-hop/thau-hieu-no-luc-truoc-nhung-van-de-dan-sinh-i295481/