Thất vọng vì kết quả bầu cử, nhiều Nghị sĩ không ủng hộ ông Trump tái cử

Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ của đảng Cộng hòa, cả cũ và đương nhiệm, đã từ chối cam kết ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông tái cử.

Nghi ngờ về khả năng lựa chọn ứng viên, đoàn kết đảng của ông Trump

Theo thông tin từ hãng CNN ngày 11/11, đã có nhiều chính khách đã bày tỏ chính kiến khi trả lời phỏng vấn sau bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Tuy một số tiểu bang đang kiểm phiếu nhưng một số Nghị sĩ đảng Bảo thủ thẳng thắn đổ lỗi cho cựu Tổng thống Trump về kết quả bầu cử thấp dưới kỳ vọng của đảng Cộng hòa. Trong đó, có người công khai tuyên bố ông Ron DeSantis - Thống đốc bang Florida, là ứng cử viên Tổng thống xứng đáng hơn của đảng này.

Chia sẻ trên chương trình Tin tức Buổi sáng Houston, Hạ nghị sĩ Troy Nehls, người từng gọi ông Trump là một trong những Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất sau khi được ông ủng hộ vào mùa Xuân năm nay, phải thừa nhận: “Hiện đang có rất nhiều thái độ tiêu cực đối với ông Trump".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trong một sự kiện ngày 8/11 tại bang Florida. Ảnh - Joe Raedle/Getty Images

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trong một sự kiện ngày 8/11 tại bang Florida. Ảnh - Joe Raedle/Getty Images

Trong chương trình Dom Giordano ở Pennsylvania, cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum cho rằng “đã đến lúc để bước tiếp.

Theo cựu Nghị sĩ Santorum: “Ông Donald Trump đã thay đổi đảng Cộng hòa, nhưng như vậy không có nghĩa ông thích hợp làm lãnh đạo đảng này để hướng tới thời kỳ cầm quyền và thịnh vượng”.

Trên đài phát thanh Bắc Carolina, cựu Hạ nghị sĩ Mark Walker, từng là Phó Chủ tịch Hội nghị toàn quốc của đảng Cộng hòa, chỉ trích ông Trump vì ủng hộ ứng cử viên Mehmet Oz (người đã thất cử ở bang Pennsylvania) và những ứng cử viên khác, cho rằng ông Trump nhiều lần chọn “sai ngựa".

Trong chương trình Steve Gruber, khi được hỏi về các ứng viên mà ông đã ủng hộ và bị thất cử, Hạ Nghị sĩ Tim Walberg đại diện bang Michigan cho rằng, có lẽ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nên thay đổi thông điệp.

Qua phân tích kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, nhiều thành viên Quốc hội của đảng Cộng hòa đã từ chối cam kết ủng hộ ông Trump hay ứng cử viên khác.

Ngoài ra, trên đài phát thanh WZFG, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, đại diện bang Bắc Dakota tuyên bố ông ủng hộ bầu cử sơ bộ mở rộng năm 2024 và chỉ rõ: “Những phát ngôn của ông Donald Trump về ông Ron DeSantis cho thấy lỗ hổng lớn trong khả năng đoàn kết đảng, cũng như đoàn kết đất nước của ông".

Thượng nghị sĩ Kevin Cramer nhấn mạnh: “Bất cứ ai muốn tranh cử thì hãy cho họ tham gia cuộc đua. Cứ đưa tất cả lên sân khấu để họ tranh luận với nhau”, từ đó tìm được người xứng đáng.

Trên đài phát thanh WABC, Hạ nghị sĩ Nicole Malliotakis (bang New York) cho rằng đảng Cộng hòa cần đoàn kết và dồn sức ủng hộ một ứng cử viên, dù là ứng viên đó có phải là ông Trump hay không.

Đảng Dân chủ đang cân bằng số ghế với đảng Cộng hòa

Về kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, tính đến sáng 12/11 (giờ Việt Nam), Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ tại bang Arizona là Mark Kelly đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện, khi vượt qua ứng cử viên Blake Masters của đảng Cộng hòa.

Với chiến thắng này, ông Kelly đã giúp đảng Dân chủ giành được 49 ghế ở Thượng viện và cân bằng số ghế với đảng Cộng hòa. Như vậy, mọi sự chú ý hiện tại sẽ đổ dồn vào kết quả kiểm phiếu tại hai bang Georgia và Nevada.

Dự kiến, vòng bầu cử thứ hai giữa các ứng viên thượng nghị sĩ ở bang Georgia vào ngày 6/12 mới diễn ra.

Trong diễn biến đáng chú ý khác, tại Hạ viện, cả 3 thành viên của đảng Dân chủ gồm Dina Titus, Steven Horsford và Susie Lee đều giành chiến thắng trong cuộc đua tái đắc cử ở bang Nevada. Đảng Dân chủ có trong tay 202 ghế tại Hạ viện, kém đảng Cộng hòa 9 ghế.

Dù Đảng Cộng hòa được dự báo sẽ kiểm soát Hạ viện với số ghế nhỉnh hơn đôi chút nhưng kết quả này của đảng Dân chủ cũng đã tốt hơn so với dự đoán trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Trang Trần (Theo CNN)

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/that-vong-vi-ket-qua-bau-cu-nhieu-nghi-si-khong-ung-ho-ong-trump-tai-cu-d572472.html