Thất thủ, phiến quân Syria lui về tuyến phòng thủ phía Đông Nam Aleppo

Quân đội chính phủ Syria tuyên bố đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ phía Đông Aleppo từ tay của phiến quân nổi dậy ngày hôm qua, 28/11, đánh dấu thất bại lớn nhất của phe phiến quân kể từ khi quân đội Syria tiến quân vào Aleppo.

Thất thủ, phiến quân Syria lui về tuyến phòng thủ phía Đông Nam Aleppo - Ảnh 1

Một người đàn ông kiểm tra một quả tên lửa không phát nổ ở phía Đông Aleppo ngày hôm qua, 28/11. Ảnh: Reuters

Trong đợt tiến quân tăng cường ngày hôm qua, 28/11, quân đội chính phủ Syria đã liên tục đẩy lui phiến quân khỏi tuyến phòng thủ ở phía Đông thành phố. Hai quan chức của bên phiến quân cho biết, khi đối mặt với mật độ công kích dày đặc cả trên không lẫn trên bộ, phiến quân đã quyết định rút lui có chiến lược khỏi khu vực Đông Bắc Aleppo để rút về phòng thủ dọc theo một tuyến cao tốc ở phía Đông Nam thành phố.

Điều này là thiết yếu khi mà những khu vực quan trọng của thành phố đang mất dần quyền kiểm soát, đặc biệt đối với quận Hanano. Với rủi ro phía Đông Nam và Đông Bắc của thành phố bị chia rẽ do các đợt tiến quân của quân đội chính phủ Syria, việc phe phiến quân quyết định rút về phía Đông Nam là hoàn toàn hợp lý.

“Việc rút lui này hoàn toàn với mục đích tăng cường khả năng phòng ngự để đối mặt với các đợt tấn công tiếp theo”, một tay súng của nhóm phiến quân Jabha Shamiya cho hay.

Phía phiến quân cũng cho biết, những người ủng hộ họ, bao gồm cả Mỹ đã rút lui khỏi chiến sự Aleppo và để mặc họ tự mình đối phó.

Tổ chức vì nhân quyền Syria cho biết, lãnh thổ phía Đông Bắc chiếm khoảng 1/3 tổng lãnh thổ mà phe phiến quân nắm giữ, và coi đây là thất bại lớn nhất của phe đối lập tại Aleppo kể từ năm 2012.

Hàng nghìn người dân đã chạy trốn khỏi các khu vực giao tranh. Đây là đợt di cư đầu tiên kể từ khi chiến sự tại thành phố Aleppo diễn ra cách đây vài tháng. Gần 10,000 người đã di chuyển tới khu vực do phiến quân người Kurd nắm giữ ở Sheikh Maqsoud, 4,000 người khác đã tới các khu vực do chính phủ nắm giữ trong khi số còn lại di chuyển sâu hơn về lãnh thổ do phe phiến quân kiểm soát. “Các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, và người dân đang di chuyển sâu hơn trong lãnh thổ, tránh xa khỏi tiền tuyến của cuộc chiến”, Mohammed Sandeh bên phe phiến quân cho biết.

Nếu chiếm được toàn bộ lãnh thổ phía Đông của Aleppo, đây sẽ là thắng lợi lớn nhất của ông Bashar al Assad kể từ khi phe nổi dậy được thành lập vào năm 2011.

“Những gì mà quân đội chính phủ Syria đã đạt được trong hai ngày vừa rồi là thắng lợi mang tính chiến lược lớn”, một trong những tay súng của quân đội cho biết.

Người phát ngôn khác của nhóm phiến quân Nour al-Din al-Zinki cho hay: “Phía quân đội chính phủ đang phá hủy mọi thứ để có thể tiến lên bằng bất cứ giá nào”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)