Thất thoát hàng trăm tỷ đồng ở Cty Thuốc lá Thăng Long?

ANTĐ - "Mỗi năm có hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận của Công ty thuốc lá Thăng Long đã 'chảy' vào túi các đại lý cấp I và tình trạng này đã diễn ra qua nhiều năm". Đó là nội dung trong đơn thư của các cán bộ, công nhân viên hiện đang công tác và làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thuốc lá Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thuốc lá Thăng Long).

Chênh lệch giá ngày càng được nới rộng

Theo báo cáo của Công ty thuốc lá Thăng Long, sản phẩm thuốc lá bao Thăng Long vàng là nhãn hiệu truyền thống của Công ty Thuốc lá Thăng Long gồm hai sản phẩm: Thăng Long bao cứng và Thăng Long bao mềm. Trong hai năm qua, sản lượng tiêu thụ thực hiện năm 2010: khoảng 220 triệu bao; Sản lượng tiêu thu năm 2011: ước trên 400 triệu bao, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 34 triệu bao.

Đơn thư phản ánh của các cán bộ, công nhân Công ty TNHH một thành viên Thuốc lá Thăng Long gửi đến báo GDVN.

Do không đáp ứng đủ sản lượng cung cấp cho người tiêu dùng nên giá bán sỉ của khách hàng Đại lý cấp 1 trong suốt hai năm qua của cả hai sản phẩm Thăng Long vàng nói trên (và một số sản phẩm khác của Cty Thăng long) đều có mức chênh lệch giá rất cao so với giá bán buôn của Công ty bán ra cho Đại lý cấp 1 (mức chênh lệch từ 1.000 – 2.000 đồng/bao và có nhiều thời điểm lên đến 2.300 - 2.500 đồng/bao).

Thực tế, ở thời điểm hiện tại giá giữa việc bán buôn của Công ty Thuốc lá Thăng Long và giá bán tại các đại lý cấp I lại càng được nới rộng, độ chênh lệch về giá càng lớn. Vào lúc 5 giờ chiều ngày 11/12/2011 tại một đại lý cấp I ở phố Nguyễn Siêu, Hà Nội giá một gói thuốc lá Thăng Long mềm được bán với giá 8.000 đồng và giá của thuốc lá Thăng Long cứng là 7.500 đồng.

Theo giải thích của nhân viên đại lý này thì giá này dành cho khách hàng mua số lượng lớn. Trong khi đó, giá của một gói thuốc lá Thăng Long mềm được Công ty Thuốc lá Thăng Long bán phân phối cho các đại lý cấp I là 4.999 đồng và chỉ cần nhìn vào đây thấy ngay được đã chênh lệch đến 3.100 đồng/gói. Tương tự, giá của gói thuốc lá Thăng Long cứng được công ty bán buôn cho các đại lý cấp I là 5.454 đồng/gói đã thấp hơn giá bán của đại lý là 2.146 đồng/bao?.

Tình trạng giá bán buôn của Công ty Thuốc lá Thăng Long với giá bán của các đại lý cấp I đã kéo dài từ rất lâu. Phải chăng Công ty Thuốc lá Thăng Long không biết hay không phát hiện ra điều này? Ngay tại thời điểm tháng 9/2010 giá bán thuốc lá Thăng Long mền giữa Công ty và các đại lý cấp I chênh lệch ở mức khoảng 840 đến 890 đồng/gói; giá thuốc lá cứng chênh lệch khoảng 350 đến 400 đồng/bao. Nguy cơ khoảng cách về giá này ngày càng được tăng cao.

Vấn đề đặt ra là Công ty Thuốc lá Thăng Long là doanh nghiệp nhà nước và việc không điều chỉnh giá thuốc bán ra phù hợp với giá thị trường đã tạo ra những khoảng lớn chênh lệch về giá đã dẫn đến nguy cơ thất thoát lớn?.

Tiền chênh lệch rơi vào túi ai?

Theo số liệu thống kê về giá được cập nhật tại các Trung tâm bán buôn thuốc lá tại TP. Hà Nội và TP.Hải Phòng, trong 3 tháng (9,10,11/2011) đã tiêu thụ khoảng 60.000 bao thuốc lá Thăng Long mền và trên 48.000 bao thuốc lá cứng. Trong đó, giá bán của thuốc lá Thăng Long mềm tại các đại lý là lần lượt 6.400 – 6.900 – 7.000 đồng/gói và giá thuốc lá Thăng Long cứng là 7.700 – 7.600 – 7.300 đồng/gói.

Như vậy, tỷ lệ lợi nhuận trên giá bán của sản phẩm Thăng Long vàng chiếm từ 20% đến 40%và với chênh lệch giá giữa Công ty và Đại lý cấp 1 những tháng gần đây trên 2.000 đồng/bao dẫn đến việc kinh doanh sản phẩm Thăng Long vàng mang lại lợi nhuận siêu khủng khiếp (khoảng 70 tỷ đồng/tháng cho Đại lý cấp 1), thậm chí nếu so với giá bán lẻ Thăng Long vàng (11.000 đồng/bao) thì lợi nhuận chênh lệch giữa khâu sản xuất (Công ty) và khâu lưu thông lên đến 6.000 đồng/bao (tương ứng lợi nhuận khâu lưu thông lên đến trên 200 tỷ đồng/một tháng).

Nhất là ở thời điểm những tháng cuối năm nhu cầu thị trường tăng cao lượng hàng tiêu thụ mạnh và trong 3 tháng vừa qua Công ty Thuốc lá Thăng Long tiêu thụ khoảng 36 triệu gói/tháng và ước tính những tháng gần đây trong tháng 12/2011 sẽ tiêu thụ khoảng 40 triệu gói thuốc lá các loại. Đồng thời giá của mặt hàng thuốc lá tăng cao và kéo theo mức độ chênh lệch về giá càng lớn. Chỉ cần đặt phép tính đơn giản với số lượng như trên và chỉ cần nhân với con số khiêm tốn 2.000 đồng/gói thì lợi nhuận của Đại lý cấp 1 là 216 tỷ đồng/3 tháng (= 36 triệu bao x 3 tháng x 2.000 đồng/bao), gần gấp 2,5 lần lợi nhuận của Công ty trong 10 tháng đầu năm 2011.

Số tiền chênh lệch lên đến hàng trăm tỷ đồng lại không thuộc về Công ty Thuốc lá Thăng Long. Vậy số tiền đó sẽ rơi vào tay ai? Trong khi đó tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu sản phẩm thuốc lá bao của Công ty trong 10 tháng đầu năm 2011 mà chúng tôi được biết chiếm quá khiêm tốn, chỉ khoảng 3%/doanh thu (Doanh thu 10 tháng là 3.000 tỷ đồng x Lợi nhuận 10 tháng khoảng 90 tỷ đồng (tức lợi nhuận bình quân 9 tỷ đồng/tháng). Bên cạnh đó, việc để chênh lệch giá sản phẩm Thăng Long vàng quá nhiều giữa sản xuất và lưu thông cũng đã làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Trước thực trạng này, ông Đỗ Xuân Phương, Chủ tịch HĐTV, người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Thuốc lá Thăng Long cho biết: “Việc đề cập trong đơn, đều nằm trong thời điểm 2010 – 2011. Lúc này đã rút lên Tổng Công ty thuốc lá. Nên không liên đới đến trách nhiệm vì không phải là người trực tiếp quản lý Cty TNHH Một thành viên thuốc lá Thăng Long như theo thời gian đơn thư tố cáo. Anh em có thể xuống công ty, gặp đồng chí lãnh đạo và ban giám đốc đang trực tiếp quản lý công ty để làm rõ sự việc. Nếu phát hiện ra vấn đề gì, thuộc trách nhiệm cá nhân thì sẽ trực tiếp lên gặp lại Phương. Phương sẽ có trách nhiệm để trả lời”

Xét trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn và sản xuất thuốc lá đang là lĩnh vực được độc quyền sản xuất và Nhà nước dành nhiều cơ chế ưu đãi. Do đó, nhiều cán bộ, công nhân của đơn vị này cho rằng: cần tiến hành Thanh tra thuế; Thanh tra hoạt động kinh doanh và hoạt động đầu tư XDCB trong các năm gần đây để tránh nguy cơ thất thoát tài sản của nhà nước.

Theo Giáo Dục VN