Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại

Người Hy Lạp cổ đại cũng giống như nhiều nền văn minh khác cũng có những quan niệm khá mê tín.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 1

Mặc dù xã hội Hy Lạp cổ đại lên án gọi hồn nhưng một số người vẫn thực hiện điều đó. Những bằng chứng về việc gọi hồn được tìm thấy trong hàng trăm lời nguyền, bên trong các ngôi mộ hay yêu cầu sự giúp đỡ của các linh hồn người chết bằng cách gọi hồn.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 2

Peisistratos là bạo chúa cai trị Athens trong nhiều năm hồi thế kỷ 6 TCN. Theo Herodotus, Peisistratos lấy được sức mạnh tối thượng ở Athens nhờ gặp được một nữ thần bằng xương bằng thịt.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 3

Cụ thể, trong một lần tình cờ, Peisistratos gặp một cô thôn nữ xinh đẹp, trang phục giống nữ thần Athena khi mặc áo giáp và di chuyển bằng xe ngựa vào thành phố.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 4

Peisistratos đi bên cạnh cô gái đặc biệt đó. Một nhóm các sứ giả cho rằng, nữ thần đó đã đưa Peisistratos trở lại đỉnh vinh quang, trở thành người đứng đầu thành bang Athens.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 5

Bò, dê, cừu là những lựa chọn hàng đầu trong các nghi lễ hiến tế động vật ở Hy Lạp thời cổ đại. Theo Plutarch, người Sparta hiến tế chó để tôn vinh thần chiến tranh Enyalius.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 6

Theo Xenophon, người Athens từng lập lời thề trước nữ thần Athena đó là sẽ hiến tế một con dê nếu như giết được 1 kẻ thù trong trận Marathon diễn ra năm 490 TCN. Sau khi trận chiến kết thúc, người Athens tiêu diệt được 6.400 kẻ thù.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 7

Tuy nhiên, do không đủ dê nên người Hy Lạp quyết định hàng năm sẽ thực hiện nghi lễ hiến tế 500 con dê để cảm tạ nữ thần này đã phù hộ, bảo vệ cũng như giúp đỡ thành bang này giành chiến thắng trong các trận chiến. Theo tài liệu của Xenophon, nghi lễ hiến tế này được tổ chức đến hơn 100 năm sau trận Marathon.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 8

Người Hy Lạp cũng tin vào các loại bùa chú giúp họ cầu lành tránh dữ. Do vậy, người dân sử dụng khá loại nhiều bùa hộ mệnh như người nông dân đeo bù ở cổ hoặc cổ tay để cầu mưa thuận gió hòa nhằm có một vụ mùa bội thu. Có người sử dụng những lá bùa để cầu tài vận, tình duyên, bảo vệ bản thân khỏi thế lực tà ác, ma thuật hắc ám.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 9

Tại Hy Lạp, người dân tin rằng những giấc mơ tiết lộ nhiều điều về tương lai. Thậm chí, người ta còn tin tưởng những giấc mơ tiên tri hé lộ số phận một người nào đó.

Thất kinh chuyện cuồng tín của người Hy Lạp cổ đại - Ảnh 10

Ví dụ như nếu nằm mơ thấy một người già thì đó là điềm báo về cái chết. Người này sẽ qua đời trong tương lai không xa.