Thất cử, bà Cliton đổ lỗi cho FBI

Chỉ ít ngày sau khi thừa nhận thất bại, bà Hillary Clinton cũng lên tiếng đổ lỗi cho James B. Comey - Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Theo đó, thông báo của ông Comey về việc tái điều tra thư điện tử cá nhân của cựu ngoại trưởng Mỹ đến Quốc hội là nguyên nhân khiến bà thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thất cử, bà Cliton đổ lỗi cho FBI - Ảnh 1

Sau khi chấp nhận thua cuộc trước Donald J. Trump, Hillary Clinton đã điện đàm với những người ủng hộ tài chính cho cuộc vận động tranh cử của bà. Trong cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút, Cựu ngoại trưởng Mỹ cho rằng: Việc ông Comey gửi thư đến Quốc hội về việc tái điều tra email cá nhân của bà trước thời điểm diễn ra bầu cử chỉ 11 ngày đã đẩy cuộc tranh luận về những thông tin trái chiều lên cao khiến cuộc vận động tranh cử của bà kết thúc quanh những cuộc tranh cãi không lạc quan.

Bà Hillary nói: “Có rất nhiều nguyên nhân khiến tôi thất bại”. Bà cũng nói thêm: “Phân tích của chúng tôi cho thấy bức thư của Comey đã khiến những nghi ngờ vô cớ gia tăng, qua đó cản đà tiến của chúng tôi”.

Lá thư của ông Comey trình lên Quốc hội đi ngược lại truyền thống lâu đời của FBI là tránh đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Nhưng ông Comey đã nói với các trợ lý rằng: Không có sự lựa chọn khác. Ông cũng đã cân nhắc đến trường hợp bức thư được công khai.

Cũng theo bà Hillary Clinton, bức thư thứ 2 của ông Comey được công bố hai ngày trước thời điểm diễn ra bầu cử với lời “minh oan” còn gây thiệt hại nhiều hơn cho bà. Trong bức thư, ông Comey nói rằng sẽ điều tra kỹ lưỡng những bức thư mới được tìm thấy trong máy tính của Anthony D. Weiner - chồng cũ của một trong những trợ lý hàng đầu của bà. Dù cuối cùng, kết quả điều tra lần này cũng không thay đổi so với trước đó “Bà Clinton không phải chịu trách nhiệm về việc kiểm soát thông tin mật”, thì cũng ảnh hưởng xấu đến số phiếu bầu của bà.

Dù vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò tại nhiều bang “chiến trường”, bà Clinton đã thừa nhận với những người ủng hộ tài chính rằng: Lượng người ủng hộ bà đã giảm xuống sau khi FBI tái điều tra vụ bê bối email. Diễn biến cuộc bầu cử đã phần nào phản ánh điều đó khi bà Clinton thua trong gang tấc ở một số bang “chiến trường”.

Việc cáo buộc FBI là nguyên nhân gây ra thất bại của bà Clinton không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi các ứng viên tổng thống Hoa Kỳ thường có “truyền thống” đổ lỗi cho những thứ ngoài tầm kiểm soát của họ khi thua cuộc. Gần đây nhất, năm 2004, John Kerry cho rằng: Thất bại của ông liên quan đến sự xuất hiện của cuốn băng video Osama bin Laden vài ngày trước cuộc bầu cử làm dấy lên những lo ngại khủng bố, khiến người dân không đi bỏ phiếu nhiều như mong đợi.

Năm 2012, Mitt Romney nói với những người ủng hộ tài chính vận động tranh cử rằng: Ông thua cuộc vì Tổng thống Obama tuyên bố sẽ tặng “quà” cho những người ủng hộ Đảng Dân chủ, cụ thể là những người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, bà Clinton đã biết cách xoa dịu sự giận dữ của một số người có trách nhiệm trong Đảng Dân chủ. Một vài nhà tài trợ trong cuộc điện đàm cho biết: Họ tin bà Clinton và chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ đã phải chịu những sai lầm có thể tránh được khiến kết quả bầu cử trở nên khó có thể chấp nhận. Thậm chí, họ còn đổ lỗi cho việc thất cử của bà Cliton là do những dữ liệu bị giả mạo về cuộc vận động tranh cử nhưng không được FBI kiểm soát khiến cho gần 1 tỷ USD mà các tài trợ đã ủng hộ cho bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần này trở nên vô nghĩa.

Minh Phương