Thất bại trưng cầu dân ý, Thủ tướng Hungary đối đầu EU

Dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý đạt 98% phiếu đồng tình nhưng chưa đến 50% người Hungary đi bỏ phiếu, Thủ tướng Viktor Orban kiên quyết đối đầu EU.

Sau cuộc trưng cầu dân ý thực hiện ngày 2/10, số liệu được Văn phòng Bầu cử Quốc gia Hungary công bố cho biết gần 98% số phiếu bầu ủng hộ lời kêu gọi của chính phủ trong việc phản đối kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của EU.

Song một thực tế là chỉ có 43% người dân Hungary tham gia bỏ phiếu. Điều này khiến kết quả cuộc trưng cầu khó có thể được chấp nhận.

Cần ít nhất 50% trong tổng số cử tri hợp pháp, tức khoảng 4,1 triệu trong tổng số 8,2 triệu cử tri trên toàn Hungary đi bỏ phiếu thì kết quả mới được công nhận.

Thất bại trưng cầu dân ý, Thủ tướng Hungary đối đầu EU - Ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10. Ảnh: Reuters

Trong khi phe đối lập ở nước này nhấn mạnh chính phủ đã không có đủ sự ủng hộ cần thiết, người phát ngôn của Chính phủ nước này vẫn tuyên bố, con số 98% phản ánh sự ràng buộc về "chính trị và pháp lý".

Về mặt Thủ tướng Viktor Orban, ông tiếp tục hối thúc những nhà lập pháp ở EU đã lưu ý tới kết quả cuộc trưng cầu, đồng thời cho biết ông sẽ thay đổi hiến pháp Hungary để đưa ra một quyết định có tính ràng buộc.

"Brussels không thể ép Budapest chấp nhận kế hoạch của họ. Brussels hoặc Budapest, câu trả lời của người dân Hungary là Budapest. Tôi sẽ đề xuất thay đổi hiến pháp để phản ánh nguyện vọng của người dân. Chúng ta sẽ thay đổi để Brussels nhận thấy không thể phớt lờ nguyện vọng của cử tri Hungary", vị Thủ tướng nói.

Chính phủ của ông Orban đã tung ra một cuộc chiến thông tin quy mô lớn khi ban bố các hình ảnh, khẩu ngữ hay băng-rôn nói về sự nguy hiểm của vấn đề di cư đối với quốc gia này. Các hàng rào kẽm gai và hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai dọc theo biên giới phía nam Hungary để ngăn chặn dòng người tị nạn bước vào nước này.

Ông Orban lập luận rằng quyết định có chấp nhận tiếp nhận người tị nạn hay không là vấn đề thuộc chủ quyền quốc gia. “Nếu EU là một cộng đồng dân chủ, họ cần phải tôn trọng ý kiến của người Hungary”.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh một quốc gia với nhiều người theo đạo Kitô như Hungary sẽ không thể chấp nhận những cộng đồng tị nạn người Hồi giáo và sẽ làm dấy lên các thách thức về an ninh quốc gia.

Kế hoạch phân bổ người nhập cư của EU, trong đó có quá trình yêu cầu các nước thành viên tiếp nhận khoảng 160.000 người nhập cư và riêng Hungary được cho con số thấp nhất là 1.294 người nhập cư.

Trong thời gian qua, Hungary đã trở thành quốc gia nằm trên tuyến đường trung chuyển người nhập cư từ khu vực Tây Balkan tới Đức và các nước EU khác. Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép, Hungary đã đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, thậm chí còn sử dụng các biện pháp trấn áp mạnh tay với những người nhập cư trái phép vào lãnh thổ nước này.

Thất bại trưng cầu dân ý, Thủ tướng Hungary đối đầu EU - Ảnh 2

Lộ trình bất hợp pháp của người di cư tới châu Âu. Đồ họa: BBC

Trong khi đó, tại Áo, kế hoạch phân bổ người di cư của EU cũng được coi là "không thực tế".

Trả lời phỏng vấn nhật báo Welt am Sonntag của Đức ngày 2/10, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh EU cần sớm ngừng kế hoạch phân bổ “không thực tế” đó càng sớm càng tốt.

Ông Kurz cảnh báo việc tiếp tục theo đuổi kế hoạch sẽ “đe dọa sự gắn kết của trong toàn khối”. Cũng theo Ngoại trưởng Áo, vấn đề không chỉ nằm ở việc các quốc gia có đồng ý tiếp nhận người tị nạn hay không mà còn ở ý chí của những người này.

“Nhiều người tị nạn từ chối tới một số quốc gia trong EU”, ông Kurz nói.

Đông Phong