Thất bại ở Avdiivka khiến Ukraine không thể lật ngược tình thế

Việc lực lượng vũ trang Ukraine bị đánh bại tại thành phố chiến lược Avdiivka ở khu vực Donbass đồng nghĩa với việc Kiev 'chắc chắn và không thể thay đổi thất bại' trong cuộc xung đột, nhà quan sát Italy Alessandro Orsini nhận định trong một bài bình luận trên tờ Il Fatto Quotidiano.

Ông Alessandro Orsini nhấn mạnh: "Toàn bộ cuộc phản công của Ukraine đã thất bại và trận giao tranh quan trọng nhất đã thua", bất chấp việc Kiev thay thế tổng tư lệnh và sự hỗ trợ quân sự bổ sung từ NATO.

"Tất cả những gì có thể làm hiện nay là chờ Nga giành lại các vùng lãnh thổ mới. Câu hỏi lúc này mà các chuyên gia an ninh quốc tế nên cân nhắc không phải là những lãnh thổ nào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể lấy lại, mà là những lãnh thổ mà ông vẫn chưa mất", ông Orsini viết.

Chuyên gia này tin rằng Tổng thống Joe Biden đã sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine để theo đuổi các mục tiêu của Washington, đó là chia rẽ châu Âu và Nga, mở rộng NATO, phá hủy đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc và thúc đẩy doanh thu của vũ khí Mỹ. Trong khi đó, nhà phân tích này cũng lưu ý việc, "tất cả thống kê đều cho thấy ngành công nghiệp quân sự Nga đã vượt qua NATO".

Binh lính Ukraine khai hỏa súng cối về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine khai hỏa súng cối về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định với truyền thông Nga trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây rằng, chiến dịch giành Avdiivka là một nhiệm vụ khó khăn nhưng các lực lượng của Nga đã thực hiện thành công.

Việc giành được Avdiivka đánh dấu thành quả quan trọng nhất về lãnh thổ cho các lực lượng của Moscow kể từ khi giành được Bakhmut vào tháng 5 năm ngoái.

Avdiivka là "một trung tâm phòng thủ mạnh mẽ" của các lực lượng Ukraine và việc giành được nó sẽ ""chuyển tiền tuyến ra khỏi thành phố Donetsk", làm giảm khả năng của Ukraine trong việc tấn công pháo đài của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Khu vực Donetsk là một trong bốn khu vực Nga tuyên bố sáp nhập.

Moscow đã tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ để giành Avdiivka nằm cách phía Bắc thành phố Donetsk 10km về phía Bắc vào tháng 10 năm ngoái, đưa số lượng lớn phương tiện và lực lượng vào thị trấn này. Cuộc giao tranh giành Avdiivka đã trở thành một trong những cuộc giao tranh đẫm máu nhất trong xung đột ở Ukraine. Kiev trước đó đã thông báo rút khỏi thị trấn để giảm thương vong trong quân đội giữa thời điểm các nguồn lực bị kéo căng.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Tass, AFP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/that-bai-o-avdiivka-khien-ukraine-khong-the-lat-nguoc-tinh-the-post1078223.vov