Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế

Với sự góp mặt của gần 300 doanh nghiệp (DN), cuộc đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế năm 2018 tại Cục Thuế Hà Nội mới vừa diễn ra đã giúp nhiều DN hiểu thêm về các chính sách thuế.

Khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng, Kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội - Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Những năm qua, Cục Thuế TP Hà Nội luôn đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, đảm bảo công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế (NNT).

Cục Thuế TP Hà Nội luôn đặt sự hài lòng của doanh nghiệp, NNT làm mục tiêu chính sách để cải cách. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, với tư cách là thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) cho NNT, Cục Thuế TP Hà Nội luôn chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan trong việc xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT; từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp với thực tiễn, giúp cộng đồng doanh nghiệp, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển SXKD, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước.

Sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp thụ hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Cục Thuế TP Hà Nội với phương châm:

Đưa NNT là trung tâm, là đối tượng được phục vụ; mọi cải cách TTHC của cơ quan Thuế đều hướng tới phục vụ tốt nhất cho NNT”; tạo sự đồng thuận của NNT, sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện công tác Thuế.

Với ý nghĩa phương châm nêu trên, Cục Thuế tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp với mục tiêu: lắng nghe, tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các chính sách thuế, kịp thời giải đáp những vướng mắc phát sinh; tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp và TTHC theo thẩm; tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các doanh nghiệp với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, cơ chế điều hành cho phù hợp; đồng thời, Cục Thuế tiếp tục lắng nghe những phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức thuế khi tiếp xúc với NNT để chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, vi phạm nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của NNT và tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa NNT và cơ quan Thuế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo cơ quan Thuế thông báo tình hình quản lý thuế và công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn 8 tháng đầu năm 2018 cho NNT về: tuyên truyền, đưa chính sách thuế vào cuộc sống và đã biên soạn nội dung chính sách thuế mới được hệ thống hóa gắn gọn, cô đọng và truyền tải qua hệ thống gửi thư điện tử gửi tới trên 160.000 doanh nghiệp có đăng ký email với cơ quan Thuế.

Bên cạnh đó hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT và đã tổ chức tổ chức 67 lớp tập huấn cho 11.595 lượt NNT và cán bộ công chức thuế về chính sách thuế; 28 buổi đối thoại cho 5.034 NNT; làm việc với một số Đại lý thuế tiêu biểu trên địa bàn bàn giải pháp phát triển đại lý thuế năm 2018, đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác hỗ trợ NNT từ đó nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ cho NNT...

Các đại biểu cũng đã được nghe Cơ quan Thuế giới thiệu khái quát về chính sách thuế mới và các tình huống diễn ra trong quá trình thực hiện chính sách thuế.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, cởi mở, thẳng thắn, cầu thị, xây dựng chính sách thuế, các TTHC thuế tiếp cận với thực tế cuộc sống; đồng thời xây dựng mối quan hệ giữa Cơ quan Thuế và NNT bình đẳng, hợp tác và thân thiện cùng thực hiện tốt các quy định về pháp luật thuế, tại Hội nghị, cơ quan Thuế đã tiếp nhận và trả lời trực tiếp 121 ý kiến, câu hỏi của đại diện 72 doanh nghiệp liên quan đến chính sách thuế, TTHC thuế đa dạng phong phú, nhiều thể loại của các sắc thuế.

Cụ thể liên quan đến kê khai, tính thuế, nộp thuế, quyết toán thuế: GTGT, TNDN, THCN; hóa đơn chi phí hợp lý, hợp lệ; hoàn thuế; xử lý vi phạm về thuế...

Những ý kiến của các đại biểu, Cơ quan Thuế đã giải đáp vướng mắc với tinh thần hướng về doanh nghiệp và mong muốn, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt các quy định của các Luật thuế, phát huy những ưu điểm, thế mạnh, khắc phục những tồn tại để ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động SXKD và đóng góp ngày càng nhiều cho NSNN. Đối với các đề xuất, kiến nghị nằm ngoài thẩm quyền, Cục Thuế ghi nhận, tiếp thu và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát để trình lên cấp trên xem xét, giải quyết.

Sau Hội nghị này, Cục Thuế TP Hà Nội mong muốn thường xuyên, liên tục nhận được ý kiến của các doanh nghiệp bằng các hình thức gửi thư điện tử, công văn, trao đổi làm việc trực tiếp để có thể giải quyết những vướng mắc hàng ngày mà các doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ của Cơ quan Thuế. Cục Thuế TP Hà Nội cũng sẽ biên tập toàn bộ các vướng mắc được giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền đến NNT qua email, đăng tải Website…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao buổi tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp của Cục Thuế TP Hà Nội với tinh thần chuyên nghiệp, cởi mở và thân thiện cùng NNT thực hiện chính sách thuế. Từ đây, VCCI sẽ phổ biến, nhân rộng mô hình trên toàn quốc để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng cơ quan Thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế.

Thảo Chi