Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp đường thủy

Ngày 28-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ GT-VT đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp vận tải thủy, cảng thủy nội địa khu vực phía Nam nhằm tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong quá trình hoạt động hiện nay.

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp đường thủy - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị vận tải thủy khu vực phía Nam do Bộ GTVT tổ chức ngày 28-10.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua xác định được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đường thủy, Cục đường thủy nội địa Việt Nam đã nỗ lực nâng cấp, cải cách thủ tục hành chính và đưa vào thí điểm làm thủ tục qua tin nhắn ra, vào cảng, giảm chi phí vận chuyển và rút ngắn thời gian cho các doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp, đơn vị vận tải thủy… đã nêu ra những khó khăn và vướng mắc trong quá trình hoạt động tại các tuyến, luồng thủy nội địa các tỉnh, thành phía Nam.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, Cục đường thủy nội địa Việt Nam là cơ quan quản lý nhà nước nên trách nhiệm rất quan trọng, phải lắng nghe, trao đổi từng bước nhằm tháo gỡ những hạn chế, khó khăn và vướng mắc để tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp phát triển, tránh làm phiền hà hay gây khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định.

Về quản lý phương tiện giữa hàng hải và đường thủy vẫn đang chồng lấn là rào cản cho các doanh nghiệp. Trong năm nay, Bộ GTVT cũng đã yêu cầu cố gắng tháo gỡ việc chồng lấn giữa đường thủy và hàng hải.

Về thủ tục hành chính, ông Thọ yêu cầu, Cục đường thủy nội địa Việt Nam phải công khai, minh bạch và chuyển tải đến các doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch, qua đó rút ngắn thời gian và giảm chi phí.

Được biết, 9 tháng đầu năm 2016, Cục đường thủy nội địa Việt Nam đã vận chuyển 123,97 triệu hành khách (tăng 5,3% so với cùng kỳ), vận chuyển hàng hóa đạt 160,25 triệu tấn (tăng 5,9% so với cùng kỳ).

Cũng theo số liệu thống kê của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2016, các Cảng vụ đường thủy nội địa, hàng hải đã làm thủ tục cho 12.557 lượt phương tiện vào, rời cảng, bến với gần 12 triệu tấn hàng hóa thông qua so với cùng kỳ 2015, tăng 7.358 lượt.

Hà Phạm