Tháo gỡ rào cản, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Đó là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra đối với các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Điều này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng- người phát ngôn Chính phủ truyền đạt lại tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 4/10.

Dự buổi họp báo còn có Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng; Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng- người phát ngôn của Chính phủ.

Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước

Thông tin về cuộc họp Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người phát ngôn Chính phủ cho biết, đây là phiên họp quan trọng để nhìn lại tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng và 3 tháng cuối năm. Tại phiên họp, Thủ tướng định hướng phải phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ cho rằng kinh tế 9 tháng vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững và tăng trưởng tốt, quý sau cao hơn quý trước và quý III tăng 6,4%. Nông nghiệp quý I và quý II tăng trưởng âm thì quý III đã tăng trưởng dương 0,65%. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang giảm, trong nước thì bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung nhưng với sự nỗ lực, GDP của 9 tháng đã tăng trưởng 5,93%.

“Điều quan trọng đó là tạo dựng niềm tin của người dân, doanh nghiệp với sự quyết tâm cao của Chính phủ. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cả về số lượng và số vốn, tăng 19,2 số lượng doanh nghiệp và 49% số vốn đăng ký. Không khí lao động sản xuất sôi động”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại phiên họp này Thủ tướng đưa ra quyết tâm cao để đạt kết quả tốt nhất, tuy nhiên quan trọng vẫn là chất lượng. Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng chỉ rõ nhiệm vụ trong thời gian tới còn nặng nề, trong 13 chỉ tiêu thì trong 9 tháng chúng ta đã hoàn thành và vượt 11 chỉ tiêu, còn lại chỉ tiêu về GDP và xuất khẩu. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, dám nghĩ dám làm, đặc biệt là các Bộ trưởng và Chủ tịch các địa phương phải có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tăng trưởng kinh tế quý IV, nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công nhiệm vụ năm 2016, tạo nền tảng vững chắc cho năm 2017 và những năm tiếp theo. Thủ tướng nêu rõ mục tiêu quý IV phải nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 7,1-7,3 để cả năm đạt khoảng 6,3-6,5%”.

Không tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn

Trả lời về việc dư luận đặt câu hỏi có sự tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh trước khi bị khởi tố và trách nhiệm của Bộ Công an khi khởi tố thì đối tượng đã không còn nằm trong vùng kiểm soát? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là vụ được dư luận cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước quan tâm. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, Bộ Công an cũng đã truy nã toàn quốc, quốc tế. Như vậy không có hiện tượng bao che dung túng, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn, nhưng đã không lường trước việc bỏ trốn của Trịnh Xuân Thanh.

Thông tin về việc Bộ Thông tin và Truyền thông thu thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong và đình bản báo Petrotimes 3 tháng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, đã bị chính quyền xử lý năm 2009. Đối tượng này có nhiều hoạt động tuyên truyền trái pháp luật. Việc Petrotimes trích đăng lại bài phỏng vấn người này trên báo nước ngoài không chỉ trái mục đích tôn chỉ của tờ báo mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá Nhà nước.

Thông tin tờ báo đưa ra vô căn cứ, cắt xén, sai lệch, dễ đến việc suy diễn Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Việc Petrotimes cho đăng không chỉ gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở hoạt động phòng, chống tham nhũng. Việc đăng bài đã lái dư luận theo hướng sai lệch, gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang cho dư luận. Ngoài nguyên nhân trên còn có lý do theo quy định giấy phép là tuyên truyền về năng lượng dầu khí, nhưng thực tế tin bài khác lấn át so với tôn chỉ mục đích, đăng nhiều thông tin sai sự thật, nhiều bài xúc phạm cá nhân, tổ chức.

“Việt Nam có luật pháp của Việt Nam, đó là bảo vệ quyền tự do báo chí của mọi công dân. Khi nhà báo lạm dụng quyền này vì mục đích khác sẽ ảnh hưởng quyền của công dân. Tới đây Bộ sẽ tiếp tục rà soát tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí, tờ nào có nội dung trái với tôn chỉ mục đích sẽ bị xử lý”- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Thông tin về sự cố cá chết ở Hồ Tây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đây là sự kiện chưa từng có. Hồ Tây có diện tích trên 500ha, lượng nước lớn với 24 cửa xả xuống Hồ Tây. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Chủ tịch TP.Hà Nội đã kiểm tra, và Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội cần kiểm tra làm rõ nguyên nhân. “Sáng 4-10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an làm rõ nguyên nhân cá chết. Cá chết đồng loạt là bức xúc rất lớn nên khi nào có kết quả thì cơ quan chức năng sẽ công bố. Bây giờ cần làm rõ nguồn xả thải từ đâu đến? nước hồ có vấn đề gì không? Nhiều người nói chết do nước thiếu oxy vậy làm sao mà thiếu oxy cần phải làm rõ”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Hoài Vũ