Tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đồng thời phát huy lợi thế để Đà Nẵng phát triển bứt phá

Chiều 28/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố.

Tham gia Đoàn công tác của Chính phủ có đại diện lãnh đạo TAND tối cao, VKSND tối cao, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường. Về phía Bộ Công an có Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Về phía TP Đà Nẵng có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, kết quả tăng trưởng của thành phố năm 2023 là 2,58%; quy mô nền kinh tế thành phố ước đạt hơn hơn 134 nghìn tỷ đồng, mở rộng gần 10 nghìn tỷ đồng so với năm 2022; tổng thu ngân sách nhà nước hơn 21,4 nghìn tỷ đồng, đạt 91,6% dự toán HĐND giao và bằng 89,1% cùng kỳ năm 2022.

 Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Về tình hình kinh tế - xã hội của Đà Nẵng 2 tháng đầu năm, lãnh đạo thành phố cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu hàng hóa xuất khẩu và tiêu dùng. Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết tốt các vấn đề an sinh - xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Dịp tết Nguyên đán vừa qua, thành phố đã thăm và tặng quà cho hơn 156 nghìn lượt đối tượng, trị giá hơn 116,9 tỷ đồng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết tiếp tục được giữ vững; đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không xảy ra điểm nóng, phức tạp gây dư luận xấu trong xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực, trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, kết quả đạt được của TP Đà Nẵng là rất đáng hoan nghênh. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đã chỉ ra được khó khăn, tồn tại, vướng mắc; đồng thời đưa ra được những kiến nghị, đề xuất thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2024.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm và các thành viên đoàn công tác giải đáp, trả lời các kiến nghị của TP Đà Nẵng, nhất là các kiến nghị liên quan đến đất đai, tháo gỡ khó khăn trong một số dự án tại địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước đó, Đoàn công tác của Chính phủ cũng đã có 2 buổi làm việc với TP Đà Nẵng. Trong 34 kiến nghị, nhóm kiến nghị của Đà Nẵng, có 19 kiến nghị đã được các bộ, ngành giải quyết triệt để. Do đó, hội nghị lần này tập trung giải quyết 13 kiến nghị đã được các bộ, ngành trả lời nhưng chưa có kết quả cuối cùng và thành phố đang tiếp tục có kiến nghị giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Ngoài các kiến nghị đã được Đà Nẵng tập hợp thì thành phố cũng có một số kiến nghị liên quan đến đất đai tồn tại từ lâu, đây là rào cản đối với sự phát triển của địa phương.

"Tôi đề nghị TAND tối cao, VKSND tối cao, Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp để giải quyết dứt điểm. Các bộ, ngành có liên quan cần phải có hướng giải quyết và đặc biệt là có cam kết thời gian phối hợp giải quyết", Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chia sẻ những ý kiến, kinh nghiệm, cách làm hay, cách làm mới, cách phát huy các lợi thế... để giúp cho Đà Nẵng sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, phát triển bứt phá...

N.Hường

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thao-go-nhung-vuong-mac-kho-khan-dong-thoi-phat-huy-loi-the-de-da-nang-phat-trien-but-pha-post286121.html