Tháo gỡ đầu ra cho nông sản xuất khẩu

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp Ban Chỉ đạo thị trường nông nghiệp và các hiệp hội ngành hàng để đánh giá tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu.rn

Tại buổi làm việc, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh nhất là tôm, đặc biệt là tôm sú. Trung Quốc đã vượt cả Hàn Quốc - thị trường thường đứng thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, khi thị trường Trung Quốc gia tăng nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần quan tâm đến cách mua hàng của doanh nghiệp Trung Quốc để tránh tác động về sau.

Tháo gỡ đầu ra cho nông sản xuất khẩu - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với các mặt hàng trái cây, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, Cục đã làm hồ sơ thêm các loại quả khác để thúc đẩy mở cửa sang Trung Quốc. Đồng thời phối hợp với Trung Quốc hoàn tất các thủ tục liên quan nhằm đưa các mặt hàng trái cây xuất khẩu chính thức vào thị trường này. Đối với thị trường đang áp dụng kiểm tra 100% lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu kháng sinh như Nhật Bản, theo Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối Lê Văn Bảnh, cần tháo gỡ rào cản về mức giới hạn cho phép đối với kháng sinh Enrofloxacin áp dụng với tôm của Việt Nam, đảm bảo phù hợp với quy định như của các nước phát triển khác. Đồng thời thúc đẩy ký kết thỏa thuận hợp tác và cơ chế công nhận lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản về chất lượng nông lâm thủy sản và hàng hóa nhằm tháo gỡ nút thắt cho xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường này.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cần nhanh chóng tổ chức đoàn sang tìm hiểu khó khăn cũng như xúc tiến thương mại tại thị trường Philippines để đẩy nhanh xuất khẩu gạo sang thị trường này. Bên cạnh đó, mở rộng thị trường tiêu thụ cho cả các mặt hàng khác như thủy sản, tiêu, sắn….
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu các đơn vị của Bộ cần tổ chức các buổi hội thảo để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời phổ biến những quy định, quy tắc của từng thị trường nhập khẩu đối với cụ thể từng mặt hàng.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 10 tháng đầu năm 2016 đạt 26,4 tủ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015. Trung Quốc hiện chiếm 20% giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của toàn ngành với những mặt hàng xuất khẩu chính gồm cao su, sắn, hạt điều, rau quả tươi…