Tháo dỡ bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm tại Hà Nội

Ngày 7-11, theo đại diện Đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, các quận, huyện trên địa bàn đã hoàn thành tháo dỡ 170/190 bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và 121/149 bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm các quy định về Luật Quảng cáo.

Tháo dỡ bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm tại Hà Nội - Ảnh 1

Vi phạm đối với bảng quảng cáo một cột đứng độc lập tồn tại chủ yếu ở các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, các tuyến phố lớn. Huyện Sóc Sơn, nơi có trục đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố là địa phương để xảy ra nhiều vi phạm nhất, với 68 biển; tiếp đó là các quận huyện như: Cầu Giấy, Tây Hồ, Nam Từ Liêm... Bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm không những ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm khi thời tiết bất thường. Nhưng do lợi nhuận từ bảng quảng cáo tấm lớn cao, nên một số đơn vị cố tình cấp phép sai thẩm quyền, hoặc chậm xử lý... Trong khi đó, bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Vì lý do này, tháng 6-2016, UBND TP Hà Nội thành lập Đoàn Thanh tra liên ngày thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn. Đến tháng 8-2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo, yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung xử lý vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, ưu tiên xử lý bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và bảng quảng cáo ở dải phân cách. Lực lượng chức năng đã kết hợp giữa tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tự tháo dỡ, kết hợp với cưỡng chế với những đối tượng chây ỳ.

Sau ba tháng triển khai, kết quả thu được hết sức tích cực. Các quận, huyện như: Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoài Đức... đã xử lý triệt để bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và bảng quảng cáo ở dải phân cách. Tuy nhiên, vẫn còn một số quận huyện chậm xử lý, điển hình như huyện Sóc Sơn, hiện mới xử lý được 60/68 bảng quảng cáo tấm lớn theo rà soát của Đoàn Thanh tra; đồng thời, lại để phát sinh thêm hai bảng quảng cáo tấm lớn khác ngay trong tháng 10.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục xử lý bảng quảng cáo một cột và bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm; đồng thời, rà soát và kiên quyết xử lý vi phạm đối với các bảng quảng cáo tại nóc nhà, mặt tiền, bên hông công trình xây dựng, nhà ở, nhất là các biển hiệu karaoke vi phạm các quy định về quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời.