Thảo Cầm Viên cứu được chim Công quý hiếm nhóm 1B

Từ thông tin của người dân kết hợp với cơ quan chức năng, nhân viên Thảo Cầm Viên đã bắt giữ và cứu được chim Công quý hiếm trên tại đường Trần Quốc Thảo (quận 3).

Thảo Cầm Viên cứu được chim Công quý hiếm nhóm 1B - Ảnh 1

Chim Khổng tước bay vào nhà dân được bắt giữ và chuyển về Thảo Cầm Viên

Theo thông tin ghi nhận chiều 26.10, nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã mang vợt, bao tải đến đường Trần Quốc Thảo (quận 3) bắt chim khổng tước (Khổng Tước là tên Hán Việt của loài Công). Khi nhân viên cầm vợt đến gần, chú chim lại bay từ dây điện sang một sân thượng cạnh đó.

Nhiều lần bay qua lại tránh né, chim Công tỏ ra đuối sức, chậm chạp rồi đâm sầm vào một bức tường, rơi xuống đất. Nhân viên Thảo Cầm Viên đã nhanh chóng giữ chú chim, bỏ vào bao tải và đưa về Thảo Cầm Viên.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm viên Sài Gòn, cho biết sẽ báo cáo Chi cục Kiểm lâm TP.HCM về việc “giải cứu” chim công trên. Loài chim này thuộc nhóm nguy cấp quý hiếm 1B, nên chủ sở hữu muốn nhận lại cần phải chứng minh được nguồn gốc kèm các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không có ai nhận là chủ sở hữu con chim trên, Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ nuôi dưỡng, phục vụ người dân tham quan chiêm ngưỡng.

Qua tìm hiểu ngày 28.10, chúng tôi được biết thêm thông tin, gần đây, một số người dân thường xuyên bắt gặp trường hợp một vài loài chim lạ đậu trên nóc của những tòa nhà cao tầng và bảng hiệu quảng Cáo quanh khu vực Quận 1, Bình Thạnh.

Để thông tin rõ những loài chim lạ bay quanh khu vực Thảo Cầm Viên, Quy trình nuôi nhốt Chim, thú dữ và đảm bảo cho người dân khi tham quan, ông Phạm Anh Dũng PGĐ – Thảo Cầm Viên chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi nuôi nhốt và chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt về chuồng trại cũng như tập huấn hàng năm cho cán bộ về quy trình chăm sóc, quan sát bệnh tật thú nuôi. Quy trình xử lý thú xổng chuồng, nếu trường hợp xổng thú, chúng tôi sẽ đóng cửa Thảo Cầm Viên, áp dụng phương pháp bắn thuốc gây mê hoặc nếu trường hợp nguy hiểm cho con người, chúng tôi sẽ bắn hạ để đảm bảo tính mạng người dân.

Trường hợp người dân gần đây thấy những loài chim Già Đẩy, Công ấn bay ra ngoài quanh khu vực Q.1, Bình Thạnh là do có một số con chúng tôi cắt cánh, có thể mau dài nên bay ra ngoài khu dân cư và loài này sinh đẻ nhiều nên phía công viên cũng muốn thả ra để con người gần gũi với thiên nhiên hơn. Những loài chim này ban ngày bay đi, tối đến sẽ bay về”.

Thảo Cầm Viên cứu được chim Công quý hiếm nhóm 1B - Ảnh 2

Loài chim mà người dân thấy mấy ngày qua quanh khu vực Q.Bình Thạnh qua ảnh là loài chim Già Đẩy, loài chim này do Thảo Cầm Viên thả ra để du khách chiêm ngưỡng. (Ảnh: FB Ngọc Huân)

Ngọc Tiến