Thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo bày tỏ đoàn kết với dân Palestine

Các thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine liên quan tới 'việc công nhận các quyền hợp pháp của họ trong việc lập nhà nước độc lập với Jerusalem là thủ đô.'

Người dân Palestine. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/3, Liên minh nghị viện các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, gọi tắt là PUIC, đã tái khẳng định tình đoàn kết với người dân Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cam kết trên được đưa ra tại phiên họp thứ 14 của hội nghị PUIC tổ chức tại Maroc từ ngày 11-14/3.

Các thành viên đã khẳng định trong tuyên bố cuối cùng về tình đoàn kết với người dân Palestine liên quan tới "việc công nhận các quyền hợp pháp của họ trong việc thành lập nhà nước độc lập với Jerusalem là thủ đô, phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc."

Tuyên bố cũng lên án các vi phạm thường ngày của Israel đối với người dân Palestine, và kêu gọi Liên hợp quốc cùng các cơ quanI trực thuộc hỗ trợ sự bảo vệ cần thiết cho người dân Palestine, cũng như các địa danh văn hóa và kiến trúc của họ trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Các nước cũng kêu gọi hành động chống lại những tư tưởng bảo thủ và cực đoan quá khích, không cho phép thiết lập bất kỳ mối liên hệ nào giữa lực lượng khủng bố và người theo đạo Hồi.

Tuyên bố nhấn mạnh đến nhu cầu to lớn, nhu cầu chính trị và chiến lược đối với việc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền quốc gia của các nước nhằm duy trì ổn định và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)